“Câu lạc bộ ngân hàng máu sống” huyện Tiên Yên có mặt mọi lúc tại Trung tâm Y tế Tiên Yên hiến máu cứu người bệnh

Nhận được thông tin hai thai phụ nhập viện tại khoa phụ sản- Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng nguy kịch và cần truyền máu, ngay lập tức, đội tình nguyện của câu lạc bộ ngân hàng máu sống huyện Tiên Yên đã vào bệnh viện để hiến máu cứu 2 thai phụ.

Đươc biết, trong những ngày vừa qua Trung tâm Y tế Tiên Yên tiếp nhận bệnh nhân C.T.H (41 tuổi) trú tại Nam Sơn- Ba Chẽ với chẩn đoán là chửa ngoài tử cung/ thiếu máu. Bệnh nhân P.T.T (20 tuổi) trú tại Phong Dụ- Tiên Yên. Được chẩn đoán là thai 37 tuần chuyển dạ đẻ lần 3/ thiếu máu.

Các bệnh nhân vào viện đều trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, cùng các biểu hiện đặc trưng của từng loại bệnh. Đối với bệnh nhân C.T H  sau khi các bác sỹ đã hội chẩn ban lãnh đạo, kíp gây mê…và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau khi  phẫu thuật do bệnh nhân có thể trạng yếu, mất máu nhiều mà lượng máu dự trữ của Trung tâm đã hết. Ngay lúc đó câu lạc bộ ngân hàng máu sống do đồng chí Mai Việt Hồng- Bí thư đoàn thanh niên Thị trấn Tiên Yên làm chủ nhiệm  đã vào kịp thời huy động các tình nguyện viên trẻ vào Trung tâm và đã truyền 01 đơn vị máu cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã dần ổn định. Bệnh nhân P.T.T sau khi sinh thường xong do thể trạng bệnh nhân yếu cùng với việc thiếu máu nặng, da xanh, niêm mạc nhợt. Nhận được thông tin đội tình nguyện của câu lạc bộ ngân hàng máu sống đã có mặt và truyền 3 đơn vị máu cho bệnh nhân. Hiện tại các bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể ra viện.

Với tinh thần hết mình vì người bệnh, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa, thu hút đông đảo cán bộ từ nhân viên y tế đến người dân cũng như các câu lạc bộ tham gia tình nguyện hiến máu cứu người bệnh.  Chính những giọt máu quý giá ấy đã kịp thời giúp nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Ngày nay, hiến máu nhân đạo không còn là trách nhiệm bổn phận riêng của một cá nhân cụ thể nào mà rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Chúng ta hãy chung tay nhân rộng và phát triển nghĩa cử cao đẹp ấy rộng khắp mọi nơi. Góp phần giúp cho cuộc sống tươi đẹp tràn đầy tình yêu thương cao cả.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên

Một số hình ảnh các tình nguyện của câu lạc bộ ngân hàng máu sống Tiên Yên hiến máu cứu bệnh nhân.