Chính thức sử dụng vắc xin ComBe Five thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc

Vắc xin 5 trong 1 ComBe Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế chọn thay thế vắc xin Quivaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Đó là thông tin được đưa ra trong Hội thảo truyền thông về một số loại vắc xin mới sẽ triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2018. Từ tháng 01/2019 huyn Tiên Yên sẽ triển khai tiêm vc xin 5 trong 1 mới – ComBE Five thay thế cho vắc xin Quinvaxem trước đây.

Vắc xin ComBE Five có thành phần, công dụng tượng tự như Quinvaxem; đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới WHO và đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Do nhà sản xuất tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem nên Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem sang một loại vắc xin 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh để thay thế vắc xin này.

Vắc xin ComBE Five là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/ viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010. Vắc xin ComBE Five đã được ký lưu hành tại Việt Nam (QĐ số 196/QĐ-QLD ngày 30/05/2017) có giá trị trong 5 năm.

Vắc xin ComBE Five sẽ được tiêm miễn phí tại tất cả các trạm y tế xã, thị trấn trong toàn huyện bắt đầu từ tháng 01/2019. Do có thành phần, công dụng tương tự như Quinvaxem nên việc chuyển đổi sang vắc xin ComBe Five sẽ rất thuận lợi. Cụ thể, với những trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem thì sẽ được tiêm vắc xin ComBe Five trong liều tiếp theo và không phải tiêm lại từ đầu.

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên thông báo để các bà mẹ nắm được tầm quan trọng, tác dụng và độ an toàn của vắc xin mới ComBE Five để yên tâm khi đưa con em mình đến các điểm tiêm chủng.

Hiện nay nguy cơ trẻ mắc ho gà đang có xu hướng tăng cao. Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.