Đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm Y tế Tiên Yên luôn sẵn sàng trong công tác hiến máu cứu người bệnh

Những năm qua, hiến máu cứu người bệnh đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế Tiên Yên . Nhiều y sĩ, bác sĩ đã có hàng chục lần tham gia hiến máu và sẵn sàng là kho máu sống để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân. Đây là hành động nhân đạo, nghĩa cử cao đẹp của những lương y mang màu áo trắng. Điển hình như một trường hợp gần đây nhất.

Chiều tối ngày 13/8/2019, bệnh nhân P.T.C (33 tuổi, trú tại xã Quảng Lợi- Đầm Hà) nhập viện trong tình trạng choáng, đau bụng và ra máu âm đạo.

Qua thăm khám và chẩn đoán, các bác sỹ xác định bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ/ shock mất máu và được chỉ định mổ cấp cứu.

Bệnh nhân thuộc nhóm máu AB, trong lúc đó, nguồn máu dự trữ của Trung tâm không còn. Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn và đoàn thanh niên đã huy động toàn bộ nhân viên y tế có cùng nhóm máu để cứu bệnh nhân.

Ngay sau đó, chị Phạm Hồng Nhung – nhân viên phòng kế hoạch tổng hợp đã lập tức có mặt và  hiến 1 đơn vị máu để truyền cấp cứu cho bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân  P.T.C  đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Phụ sản- Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp bệnh nhân cấp cứu cần máu truyền và được nhân viên y tế hiến máu kịp thời.

Theo thống kê tại Trung tâm Y tế Tiên Yên. Trong những  năm qua đã xuất hiện nhiều tấm gương y sĩ, bác sĩ hiến máu cứu người bệnh trong trường hợp nguy kịch, tổng số nhân viên y tế hiến máu đã lên đến con số trên 20 cán bộ tình nguyện hiến máu trên 5 lần liên tục. “bệnh nhân cần là đoàn thanh niên có”. Có những bệnh nhân tưởng chừng không qua khỏi nhưng nhờ vào tinh thần của đội ngũ y ,bác sỹ trẻ tại Trung tâm mà bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Nhiều tấm gương được Sở y tế, UBND huyện và Trung tâm Y tế ghi nhân và tặng giấy khen. Tinh thần hiến máu cứu người bệnh đã, đang tác động sâu sắc đến toàn ngành y tế; “đây là nghĩa cử cao đẹp, nói lên sự tận tụy, lương tâm, trách nhiệm của cán bộ ngành y, giúp họ thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”.

Là những thanh niên trẻ tham gia phong trào hiến máu cứu người, hiến máu tình nguyện thể hiện lòng nhân ái, sự chia sẻ của bản thân mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Hơn nữa, khi tham gia hiến máu cũng có nghĩa là mình đã đem lại cho những người bệnh và người thân của mình một niềm hạnh phúc lớn lao mà không một thứ vật chất nào có thể đánh đổi được. Qua đây đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm Y tế Tiên Yên luôn phấn đấu, sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh cũng như đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện do Tỉnh, Huyện tổ chức và vận động mọi người cùng tham gia. Từ đó, chúng ta có thể chia sẻ những giọt máu của mình vì sự sống của những bệnh nhân.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên

Một số hình ảnh của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ hiến máu cứu người bệnh.