Phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp ngôi ngược, sa dây rau tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Hồi 23h50’ ngày 10/12/2019, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp ngôi ngược, sa dây rau. Bệnh nhân là Chíu Thị S (22 tuổi), trú tại Thôn Nà Láng, xã Đồn Đạc huyện Ba Chẽ nhập viện trong tình trạng đau bụng cơn tăng dần, ra nhầy hồng âm đạo. Qua thăm khám và kết quả siêu âm, sản phụ được chẩn đoán thai 39 tuần chuyển dạ đẻ lần 3, ngôi ngược, tim thai có diễn biến bất thường, vỡ ối tự nhiên, nước ối xanh lẫn phân su, dây rốn sa vào âm đạo.
Trước tình hình đó, kíp trực đã hội chuẩn cấp cứu với bác sỹ Đinh Ngọc Lĩnh khoa Sản đẻ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (Bác sỹ đang hỗ trợ tại TTYT Tiên Yên) cùng lãnh đạo Trung tâm và được thống nhất đây là trường hợp nguy hiểm cần được mổ cấp cứu khẩn cấp. Quy trình báo động đỏ toàn viện đã được khởi động, chỉ trong 5 phút kíp phẫu thuật, gây mê, hồi sức sơ sinh đã có mặt kịp thời. Với sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương và trách nhiệm của các y, bác sỹ, e bé đã được lấy ra khỏi bụng mẹ an toàn trong niềm hân hoan của kíp phẫu thuật và gia đình. Bé trai khỏe mạnh có cân nặng 3540g, khóc chào đời ngay và được chỉ định ghép mẹ theo dõi. Đến nay, hai mẹ con đã ổn định và được điều trị phục hồi sau phẫu thuật tại khoa Phụ sản.


Sa dây rốn là tình trạng rốn bị sa trước ngôi thai, có thể xảy ra trong lúc còn ối hay lúc nguy hiểm hơn là sa dây rốn trong vỡ ối. Đây là cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp do dây rốn bị chèn giữa ngôi thai và thành chậu hông hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do co thắt của các mạch máu và dây rốn. Nếu không lấy được thai ra ngay, e bé dễ bị suy hô hấp và chết trong vòng 30 phút. Theo các nhà nghiên cứu cứ 300 trẻ chào đời có 1 ca mắc sa dây rốn.

Hình ảnh minh họa về sa dây rốn


Ngôi ngược hay còn gọi là ngôi mông là phần mông hoặc chân của bé xuống phía dưới, vùng xương chậu của mẹ. Còn đầu của bé sẽ ở phía trên gần ngực của mẹ. Tỷ lệ ngôi mông khá thấp (chiếm từ 1 – 3%) trong các ca sinh nở. Tuy nhiên đây là những trường hợp sinh có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Hình ảnh minh họa về ngôi thai

Qua đây, các bác sĩ khoa Phụ sản Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khuyến cáo: Các sản phụ ở những tuần cuối của thai kỳ nên tới cơ sở y tế thăm khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm phát hiện sớm các trường hợp bất thường của thai nhi để được điều trị kịp thời.