Phẫu thuật nội soi cắt khối u tử cung tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Ngày 05/07/2019, được sự hỗ trợ từ bác sỹ CKI- Bùi Văn Thế – Phó Giám đốc Bệnh viện Hải Hà. Khoa Phụ sản- Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt khối u tử cung cho bệnh nhân Chìu Tài M (39 tuổi), Trú tại Nà Cà- Phong Dụ- Tiên Yên- Quảng Ninh với chẩn đoán U xơ tử cung.

Khoảng 3 tháng trở lại đây bệnh nhân M thấy xuất hiện đau bụng âm ỉ hạ vị, đau không  lan, đau kéo dài dùng thuốc tại nhà nhưng không đỡ. Bệnh nhân M đã đến khoa Phụ sản- Trung tâm Y tế Tiên Yên khám. Tại đây, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định cho siêu âm tử cung –  phần phụ, chụp cắt lớp và phát hiện hình ảnh u xơ tử cung có kích thước 59,4x 40,6x 45 mm, kèm theo dụng cụ tránh thai trong buồng tử cung.

Ngay sau khi có kết quả các bác sỹ đã hội chẩn ban lãnh đạo và ê kíp cùng sự nhất trí của gia đình bệnh nhân. Các bác sỹ quyết định phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần lấy khối u cho bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp này loại bỏ khối u xơ một cách an toàn, ít xâm lấn, bên cạnh đó mổ nội soi giúp sẽ bệnh nhân giảm chấn thương, thẩm mỹ hơn và người bệnh cũng phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau phẫu thuật so với phương pháp mổ mở như trước đây.

Kíp phẫu thuật được thực hiện bằng kỹ thuật mổ hiện đại do bác sĩ CKI Lê Đức Hợp- Phó giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên, bác sĩ Lê Thu Hoài- Phó khoa Phụ sản- Trung tâm Y tế Tiên Yên, bác sỹ CKI- Bùi Văn Thế- Phó giám đốc bệnh viện Hải Hà cùng kíp gây mê ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 4-5 ngày.

 

Kíp phẫu thuật được thực hiện  do bác sĩ CKI Lê Đức Hợp, bác sĩ Lê Thu Hoài, bác sỹ CKI- Bùi Văn Thế tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Qua đây, bác sĩ Lê Thu Hoài cũng khuyên phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên khám phụ khoa định kỳ 1 đến 2 lần trong 1 năm để kịp thời phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, là những ung thư mắc rất cao ở phụ nữ nhưng khi được phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi và có thời gian sống được nhiều năm sau điều trị.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên