Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã cấp cứu thành công ca vỡ xương thái dương đỉnh trái cho bệnh nhân 5 tuổi.

Ngày 26/04/2019 vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Triệu Ngọc H (5 tuổi), trú tại Him Dăm- Kiên Mộc- Đình Lập- Lạng Sơn với chẩn đoán máu tụ ngoài màng cứng bán cầu trái – vỡ xương thái dương đỉnh trái.

Theo lời gia đình kể khoảng 4 ngày trước khi vào viện trẻ bị ngã đập đầu xuống nền cứng, sau ngã sưng nề vùng đỉnh đầu, chảy máu, 2 ngày sau thấy vùng đỉnh đầu có khối tròn mềm. Gia đình đã đưa trẻ vào Trung tâm Y tế Tiên Yên. Qua kết quả thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bé H bị máu tụ ngoài màng cứng bán cầu trái – vỡ xương thái dương đỉnh trái.

Với một trẻ em 5 tuổi với các triệu chứng trên tiên lượng trẻ bị rất nặng. Glasgow 12 điểm (bình thường trên 5 tuổi: 14 điểm). Các y bác sỹ đã hội chẩn lãnh đạo và kíp gây mê ngay lúc đó  thống nhất  phẫu thuật cấp cứu khâu treo màng cứng, lấy khối máu tụ ngay cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật được thực hiện gồm –Bs CKI Lê Đức Hợp- Phó giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên, Bs CKI Lục Chiến Thắng, Bs CKI Trịnh Văn Thủy cùng kíp gây mê đã tiến hành khâu treo màng cứng, lấy máu tụ. Ca mổ diễn ra thuận lợi và thành công sau 2 giờ.

Hình ảnh máu tụ ngoài màng cứng bán cầu não của bệnh nhân Triệu Ngọc H (5 tuổi)

Sau 8 ngày theo dõi và chăm sóc tích cực tại khoa Ngoại tổng hợp đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo và trở lại bình thường. Đó là niềm vui của các y bác sỹ tại đây cũng như niềm vui khôn siết của gia đình bệnh nhân. Một bệnh nhi chấn thương sọ não với tiên lượng rất nặng đã được phẫu thuật thành công tại một bệnh viện tuyến huyện. Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên liên tiếp gặt hái được những thành công đem lại niềm tin, niềm hạnh phúc của nhân dân trong huyện và các huyện lân cận.

Bệnh nhân Triệu Ngọc H (5 tuổi) trong ngày ra viện

Bác sỹ CKI Lục Chiến Thắng- khoa Ngoại tổng hợp, phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện ca mổ khuyến cáo: Chấn thương sọ não rất nguy hiểm, đặc biệt với trẻ nhỏ. Do vậy gia đình cần quan tâm đến trẻ để tránh tình trạng ngã hay chấn thương giống như tình trạng như bệnh nhân H. Nếu không may tai nạn xảy ra, gia đình cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện đau đầu, nôn, liệt… và đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời, càng để lâu sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho trẻ.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên