TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TIÊN YÊN Chủ động phòng bệnh Tay- chân- miệng trong thời điểm giao mùa

Thời tiết giao mùa là thời điểm căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có nguy cơ gia tăng và có thể bùng phát thành dịch nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời.

Theo Thống kê mới nhất từ Bộ Y tế cho thấy, trong tháng 9, trên cả nước đã ghi nhận hơn 12.200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng.
Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận hơn 42.700 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tại 63 tỉnh, thành phố. Đáng lưu ý trong số trên có hơn 21.000 trường hợp phải nhập viện và đã có 06 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam.

Tại huyện Tiên Yên từ đâu năm đến nay đã có 7 trường hợp mắc bệnh Tay chân miệng. Nguy cơ trẻ mắc bệnh Tay – chân – miệng có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới do đang là mùa dịch và học sinh tập trung vào năm học mới.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút, bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiêu hóa, hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh xuất hiện quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3 – 5 và tháng 9 – 12.

  1. Dấu hiệu của bệnh:

– Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi, lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

– Người bị bệnh tay chân miệng có thể không biểu hiện triệu chứng, hoặc có thể chỉ có phát ban hoặc chỉ loét miệng.

– Trong một số ít trường hợp, bệnh có thể diễn biến nhanh với các triệu chứng về thần kinh, hô hấp và nhanh chóng dẫn đến tử vong.

– Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan.

  1. Để chủ động phòng chống bệnh Tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau: 
  2. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
  3. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
  4. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
  5. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  6. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
  7. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất./.