Trung tâm y tế huyện Tiên Yên Cùng chung tay, lỗ lực giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch

Ngày 29/12/2018 tại khoa Phụ sản- TTYT Tiên Yên đã cấp cứu thành công bệnh nhân H T H (28 tuổi), trú tại Gia Lộc- Hải Dương với chẩn đoán thai 38 tuần, ối vỡ non/ sẹo mổ đẻ cũ.

Bệnh nhân H nhập viện với một thể trạng gầy yếu (cao 1,38 cm, nặng 40 kg), có thai lần 3, xuất hiện đau bụng, ra nước âm đạo. Qua khám, xét nghiệm và siêu âm cho  thấy chiều cao tử cung 30 cm, tim thai 140l/p, cơn co tử cung thưa nhẹ, cổ tử cung chưa xóa, ngôi đầu, ối vỡ theo tay. Bệnh nhân được chẩn đoán thai 38 tuần/ ối vỡ non, sẹo mổ đẻ cũ.

Kíp phẫu thuật được thực hiện sau khi khoa Phụ sản đã hội chẩn với Ban lãnh đạo, kíp phẫu thuật, kíp gây mê và đã tiến hành phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân. Sau khi đã bộc lộ vùng mổ, vết mổ giãn còn lớp thanh mạc, lộ màng ối, tử cung dính phức tạp lên thành bụng, diện rau bám các mạch máu tăng sinh nên chảy máu nhiều ở vị trí rau bám, tử cung đờ chảy nhiều máu. Tình trạng nguy kịch khiến các bác sỹ đã lỗ lực hết sức và cố gắng đưa bé ra ngoài. Bé được ra ngoài an toàn với cân nặng 3100gam, Apga tốt trẻ khóc to, hồng hào, không dị tật bẩm sinh. Nhưng máu vẫn không cầm được, tử cung co kém các bác sỹ đã sử dụng các loại thuốc tăng co tử cung, khâu cầm máu và đã bảo tồn được tử cung sau 3 giờ phẫu thuật.

Kíp phẫu thuật do các bác sỹ khoa Phụ sản – TTYT Tiên Yên thực hiện

Sau phẫu thuật thể trạng của bệnh nhân rất yếu, da xanh, mệt mỏi. xét nghiệm huyết sắc tố giảm còn 47g/l ( chỉ số trung bình từ 125-142g/l). Ngay lúc này cần ngay máu để truyền cho bệnh nhân, trong khi ngân hàng máu của Trung tâm đã hết nhóm máu O (nhóm máu của bệnh nhân). Các Y bác sỹ tại khoa cũng như Ban giám đốc đã kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng cùng chung tay cứu giúp. “ một giọt máu cho đi- một cuộc đời ở lại” ngay lúc đó đã có những “ anh hùng” trong đời thường là những tình nguyện viên đến từ đoàn thanh niên Thị trấn Tiên Yên : Phan Hùng (phố Long Tiên) và Nguyễn Thị Minh ( phố Đông Tiến) đã trao những giọt máu của mình góp phần cứu bệnh nhân. Ngoài ra các thanh niên còn có những phần quà với mong muốn động viên bệnh nhân yên tâm điều trị  và nhanh chóng hồi phục.

Sau khi truyền được 3 đơn vị máu bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện. Đồng chí: Nguyễn Bá Việt- Giám đốc TTYT Tiên Yên đã thay mặt bệnh nhân gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các Y bác sĩ tại đây cũng như các “anh hùng” đã cứu giúp cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Và mong muốn chúng ta hãy phát huy hơn nữa năng lực chuyên môn cũng như tinh thần xung kích, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp và có ý nghĩa vô cùng to lớn. Chỉ cần hiến một phần máu của mình, bạn đã giúp nhiều người giữ được sinh mệnh; giúp cho nhiều gia đình giữ được người thân và mang lại hạnh phúc.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên