Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên: Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nước ASEAN là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh sốt xuất huyết. Đây một là một trong những bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh. Tại Việt Nam, sau 5 năm từ “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” ra đời, người dân đã ý thức hơn về việc đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi truyền, đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Theo tổ chức y tế thế giới WHO ước tính hàng năm có khoảng 390 triệu ca mắc bệnh và 96 triệu ca phải nhập viện, tỷ lệ tử vong khoảng 1%, gần 75% số ca mắc SXH xảy ra ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hiện nay, bắt đầu vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển. Tính đến ngày 01/6/2018 toàn Tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 40 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 21 ca dương tính tại 7/14 địa phương trong toàn Tỉnh. Cho đến thời điểm này huyện Tiên Yên chưa ghi nhận ca sốt xuất huyết nào.

Chung tay cùng với cả nước hưởng ứng ngày “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” huyện Tiên Yên hàng năm đều tổ chức mít tinh, triển khai Kế hoạch truyền thông, vệ sinh môi trường và nhiều hoạt động tuyên truyền, cổ động hưởng ứng. Riêng Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên hàng năm hưởng ứng đưa tin tuyên truyền về tầm quan trọng và các biện pháp thực hiện vệ sinh phòng bệnh trên Đài phát thanh – Truyền hình huyện, gửi các trạm Y tế, thị trấn, đăng trên Facebook, cổng thông tin điện tử (Website) của đơn vị, treo băng rôn, áp phích trên các tuyến đường chính đông người qua lại và những nơi tập trung đông dân cư, cơ sở y tế, chợ,…

Nhờ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cho đến nay người dân đã nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia cùng với ngành Y tế trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như phun hóa chất diệt muỗi, vệ sinh môi trường…

Để phòng chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả cần có sự chung tay của chính quyền các cấp và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại hộ gia đình.

Thông điệp truyền thông nhằm kêu gọi cá nhân, gia đình và cộng đồng cùng thực hiện:

  1. Diệt lăng quăng là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.
  2. Không có lăng quăng, không có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.
  3. Chính quyền – Gia đình – Cộng đồng chung tay phòng chống bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.
  4. Nhà nhà diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.
  5. Hãy lật úp các dụng cụ chứa nước chưa dùng đến, thay nước bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn không để muỗi đẻ trứng phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.
  6. Thả cá vào dụng cụ chứa nước là biện pháp đơn giản, hiệu quả để diệt bọ gậy
  7. Phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của chính quyền các cấp và toàn thể cộng đồng.
  8. Không có lăng quăng, bọ gậy không có sốt xuất huyết.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên