Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên làm chủ kỹ thuật phẫu thuật chấn thương sọ não

Sau hơn hai năm tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực, từ tháng 10/2018, Trung tâm Y tế Tiên Yên bắt đầu triển khai kỹ thuật phẫu thuật chấn thương sọ não, bước đầu mang lại những thành công nhất định. Nhiều bệnh nhân bị chấn thương sọ não đã có có cơ hội được điều trị bệnh ngay tại địa phương.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Tiên Yên, mỗi năm, Trung tâm tiếp nhận trung bình khoảng 100 ca chấn thương sọ não. Do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như trình độ, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu nên các trường hợp chấn thương sọ não đều phải chuyển lên tuyến trên. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng của Trung tâm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Bởi đối với những ca chấn thương sọ não nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân rất có thể sẽ tử vong trên đường chuyển viện. Trong khi đó, nếu tranh thủ được những “giờ vàng đầu tiên” sau tai nạn, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật ngay tại chỗ thì cơ hội bệnh nhân được cứu sống là rất cao. Ngoài ra, chi phí chuyển viện cũng là một trong những gánh nặng của nhiều gia đình bệnh nhân.

Trước thực tế trên, Ban lãnh đạo Trung tâm đã nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai kỹ thuật phẫu thuật chấn thương sọ não ngay tại địa phương. Trung tâm đã cử bác sĩ đi đào tạo chuyên ngành phẫu thuật ngoại thần kinh chấn thương sọ não tại bệnh viện Chợ Rẫy- Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó là sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trên, cử bác sĩ chuyên khoa về huyện trực tiếp đào tạo cầm tay chỉ việc tại chỗ, góp phần nâng cao thêm kiến thức, kỹ năng cho các y, bác sĩ của Trung tâm.

Bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng, Khoa Ngoại chia sẻ: “Sau hơn 3 năm được đào tạo kết hợp với thực hành tại các bệnh viện tuyến trên, bản thân tôi đã tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Khi trở về công tác tại địa phương, dù còn nhiều khó khăn, nhưng tôi luôn cố gắng đem những kiến thức được học cứu chữa cho bệnh nhân, với mong muốn mọi người dân được tiếp cận tốt hơn với các kỹ thuật y tế chất lượng cao”.

Mặc dù mới triển khai kỹ thuật được gần 7 tháng, nhưng đến nay, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phẫu thuật thành công cho 6 trường hợp bị chấn thương sọ não, mang lại niềm vui, sự hài lòng cho nhiều người dân.

Bệnh nhân Đồng Văn Lơ người ngồi trên xe lăn bị chấn thương sọ não được các y bác sỹ TTYT Tiên Yên phẫu thuật thành công

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Bá Việt- Giám đốc Trung tâm cho biết: “Chúng tôi luôn phấn đấu triển khai kỹ thuật phẫu thuật chấn thương sọ não không chỉ giúp người dân có thêm cơ hội được điều trị bệnh ngay tại địa phương, mà đây là tiền đề quan trọng để Trung tâm từng bước củng cố, xây dựng uy tín, chất lượng trong công tác khám, chữa bệnh; góp phần nâng cao chất lượng trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn”.