Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên lần đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật nội soi can thiệp: “mở thông dạ dày qua nội soi tiêu hóa”

Bệnh nhân Nguyễn Đức T (70 tuổi), trú tại Thị trấn Tiên Yên được phát hiện ung thư thực quản cách đây 1 năm, bệnh nhân không phẫu thuật và hóa trị liệu mà chỉ dùng thuốc nam tại nhà. Ngày 17/9 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt, không ăn uống được do khối u thực quản gây hẹp toàn bộ.

Bệnh nhân được các bác sỹ chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng để đánh giá lại tình trạng khối u thực quản, kết quả cho thấy khối u đã xâm lấn toàn bộ chu vi thực quản gây hẹp khít, thức ăn ứ đọng không qua được. Ngay sau đó Kíp nội soi đã hội chẩn với Bs Đoàn Ngọc Thủy – Chủ nhiệm khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện  Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, đi đến nhất trí mở thông dạ dày qua nội soi để đưa thức ăn vào dạ dày nhằm nuôi dưỡng bệnh nhân bằng đường tiêu hóa tự nhiên, sẽ cải thiện tình trạng suy kiệt do không ăn uống được và kéo dài thời gian sống và giúp cho bệnh nhân chống chọi với bệnh tốt hơn.

Kíp phẫu thuật được thực hiện do Bác sỹ Đoàn Ngọc Thủy – Chủ nhiệm khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh kết hợp với các Bác sĩ nội soi của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã thực hiện đặt 1 ống sonde dạ dày ra da bằng phương pháp nội soi tiêu hóa thành công cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, đi lại được, dung dịch nuôi dưỡng được đưa trực tiếp vào dạ dày qua ống thông đã cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Trong kíp phẫu thuật Bác sỹ Thủy đã hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho các Bác sĩ nội soi của Trung tâm Y tế Tiên Yên. Bác sỹ cũng nhấn mạnh ưu điểm của phương pháp này so với phẫu thuật mở thông dạ dày là bệnh nhân tránh được một cuộc mổ, thời gian bình phục nhanh với chỉ 1 vết rạch da nhỏ trên thành bụng, tỉ lệ tai biến thấp./.