Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phẫu thuật thành công ca khối u buồng trứng trái/ sẹo mổ cũ, dính phức tạp

Ngày 27/2  mặc dù là ngành truyền thống của ngành. Niềm vui khi được nhận những lời chúc, những bó hoa tươi thắm từ những người thân là vô cùng ý nghĩa và hạnh phúc. Nhưng các bác sỹ Trung tâm Y tế Tiên Yên thì niềm vui tăng lên gấp bội bởi đã tiến hành ca phẫu thuật cắt khối u buồng trứng trái/ sẹo mổ cũ dính phúc tạp thành công cho bệnh  nhân Triệu Thị H (38 tuổi) trú tại Đồn Đạc- Ba Chẽ- Quảng Ninh .

Bệnh nhân H nhập viện ngày 26/02/2019 với triệu chứng đau bụng vùng hạ vị, hố chậu trái đã hơn 10 ngày nay kèm theo ra rất nhiều dịch âm đạo, ngày càng đau tăng lên và dùng thuốc nhưng không đỡ. Bệnh nhân này đã được phẫu thuật  cắt tử cung bán phần năm 2010 ở Bệnh viên đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Hai năm gần đây bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn đau vùng bụng dưới và đã đi khám nhiều nơi trong tỉnh (Bệnh viện Bão cháy, Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) được xác định là khối u buồng trứng trái. Những ngày gần đây đau tăng lên, bệnh nhân đã đến Trung tâm Y tế khám và xin được phẫu thuật tại Tiên Yên. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sỹ cho làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp và có kết quả: Khối u nang buồng trứng trái dạng u lạc nội mạc tử cung, khả năng dích cao.

Sau khi hội chẩn các lãnh đạo và các bác sỹ tại Trung tâm đã đưa ra kết luận phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật được thực hiện sáng nay, ngày 27/02/2019 do bác sỹ Nông Thúy Ngân – bác sỹ CKI; Lê Đức Hợp- Phó giám đốc Trung tâm cùng kíp gây mê đã tiến hành bộc lộ vùng mổ, lược bổ sẹo cũ ngang trên vệ, khi bộc lộ đúng như dự đoán, khối u ở sâu, được quai đại tràng xuống, bản dây chằng rộng trái, mạc nối lớn đến bao thành khối phúc tạp, nhìn không thấy, chỉ sờ mới thấy khối u, kíp phẫu thuật phải hội chẩn trên phim chụp cắt lớp gồm các bác sỹ ngoại khoa, sản khoa, gây mê hồi sức, chẩn đoàn hình ảnh, xác định khối u và bóc tách để bộc lộ khối u, dù biết là rất khó, vị trí khối u sâu nên không cẩn thận sẽ chạm tới đại tràng, niệu quản, nhưng với kinh nghiệm trên 30 năm trong nghề, lòng tận tình vì người bệnh cuối cùng khối u đã được cắt bỏ, cuộc phẫu thuật thành công.

Kíp phẫu thuật do các bác sỹ TTYT Tiên Yên thực hiện

Bằng chính lòng tận tình của mình cuối cùng kíp phẫu thuật đã thành công sau hơn 2h phẫu thuật. Hiện đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa Hậu phẫu.

Bác sỹ: Nông Thúy Ngân chia sẻ: Kíp mổ đã thành công, tôi rất vui  mừng,  niềm vui được nhân đôi trong ngày.  Dù là ngày thầy thuốc Việt Nam, bệnh nhân được phẫu thuật kịp thời tuy khó khăn nhưng thành công tốt đẹp. Đó cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi cũng như người nhà bệnh nhân vì đã giải quyết được nỗi đau cho người bệnh đã phải chịu nhiều năm nay.