TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TIÊN YÊN Phòng chống côn trùng truyền bệnh bằng hóa chất

Trong nhiều năm qua công tác phòng chống các bệnh do muỗi truyền bằng phương pháp phun hóa chất đã đạt được những kết quả đáng kể, từ năm 1993 đến nay trên địa bàn huyện Tiên Yên không ghi nhận ca mắc, tử vong do muỗi truyền bệnh như bệnh sốt rét, sốt xuất huyết. Đạt được những kết quả trên là do sự hưởng ứng của các cơ quan đơn vị, trường học và nhân dân trong huyện đã tham gia hưởng ứng tích cực trong công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt hưởng ứng dịch vụ phun diệt muỗi bằng hóa chất.

Theo thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 30 tháng 7 năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 55 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và 05 ca mắc bệnh viêm não Nhật Bản B. Trong tháng 6 năm 2018 tại huyện Tiên Yên đã ghi nhận 03 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản B tại các xã: Điền Xá, Hải Lạng và Tiên Lãng.

  1. Nơi sinh sản của muỗi.

            Muỗi sinh trưởng chủ yếu ở trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng, các dụng cụ chứa nước như chum, vại, thùng, chai, lọ…chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sống trong nước một thời gian, sau 5 đến 8 ngày phát triển thành nhộng, sau 2 đến 3 ngày thoát khỏi vỏ nhộng thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước.

Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Vào mùa mưa, muỗi phát triển mạnh, nguy cơ lây truyền một số bệnh dịch như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản là rất lớn nếu không có biện pháp phòng chống. Nhất là vào thời gian từ tháng 4 – 11 do nhiệt độ, môi trường, độ ẩm thích hợp, muỗi có điều kiện đẻ trứng, đặc biệt là thời tiết rất thuận lợi để trứng muỗi phát triển.

  1. Tác hại của muỗi đối với sức khỏe cộng đồng.

Hiện có 3 loại muỗi Aedes Aegupti truyền bệnh sốt xuất huyết, muỗi Anopheles truyền bệnh sốt rét, muỗi Culex truyền bệnh Viêm não Nhật Bản.

Mỗi loài muỗi đều có thể  truyền bệnh cho con người, vì vậy việc tiêu diệt muỗi là công việc thường xuyên của mỗi gia đình, cũng như của mỗi quốc gia, đặc biệt những nước nằm trong khu vực nhiệt đới như Việt Nam chúng ta.

  1. Phun diệt muỗi bằng hóa chất.

Một số người cho rằng phun thuốc để diệt trừ muỗi truyền bệnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Tất cả các loại thuốc, hóa chất phun diệt muỗi được kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng được Bộ Y tế cho phép sử dụng, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì các loại hóa chất có tác dụng tiêu diệt những loại côn trùng không xương sống và những loại côn trùng mang dòng máu nóng. Đối với trẻ nhỏ hoặc một số người bị mắc bệnh đường hô hấp nên tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, khi phun hóa chất trong nhà nên tránh từ 2 đến 3 giờ, sau đó vào nhà sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau 6 tháng kể từ khi phun thuốc sẽ hết tác dụng diệt muỗi vì vậy chúng ta nên 1 năm phun 2 lần. Nếu chỉ một hộ gia đình phun thuốc diệt muỗi, các hộ gia đình còn lại không phun hoặc xung quanh nhà ở vẫn để nhiều phế thải đọng nước cho muỗi đẻ trứng thì đàn muỗi mang mầm bệnh vẫn bay từ nhà này qua nhà khác và truyền bệnh. Vì vậy mỗi gia đình nên phun sẽ tránh được tình trạng muỗi lan mầm bệnh cho chính người dân chúng ta.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe được tốt, tránh được một số bệnh do muỗi gây ra các cơ quan đơn vị, trường học hoặc các hộ gia đình có nhu cầu phun diệt muỗi bằng hóa chất hãy đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên để được tư vấn đầy đủ các thông tin về thuốc cũng như tác dụng của thuốc hoặc đăng ký qua số điện thoại (Bác sĩ Đinh Tiến Hùng SĐT: 0914.281.169) sẽ được các cán bộ y tế đến tận cơ quan đơn vị hoặc gia đình pha chế thuốc đúng liều lượng, phun đúng kỹ thuật đạt hiệu quả cao./.

                                                                Cao Nhung TTYT Tiên Yên

Một số hình ảnh cán bộ TTYT Tiên Yên phun hóa chất diệt muỗi