Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch (nCov)

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov), Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tích cực triển khai các biện pháp, các kịch bản ứng phó trong mọi tình huống, đảm bảo công tác phòng chống dịch khẩn trương, kịp thời theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”.
Sáng ngày 31/01/2020 Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tổ chức họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV). Tham dự có đồng chí Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Trung tâm cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc; Ban chỉ đạo phòng chống dịch, tiểu ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV, đội phản ứng nhanh của Trung tâm.

Đồng chí Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Trung tâm chủ trì cuộc họp

Tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Bá Việt thông qua các văn bản quy định về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov) của Bộ Y tế, Sở Y tế và các cơ quan cấp trên ban hành. Đồng thời chỉ đạo và phân công cụ thể rõ trách nhiệm của các khoa, phòng, các thành viên Ban chỉ đạo, tiểu ban điều trị cũng như các thành viên đội phản ứng nhanh trong việc triển khai công tác giám sát, khám, cách lý đối với bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona (nCoV)…
Các khoa điều trị đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, thiết bị y tế và các nguồn lực cần thiết khác sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch; bố trí phòng cách ly sẵn sàng đón tiếp thu dung và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi ngờ nCoV nhằm hạn chế tối đa nguy có lây nhiễm chéo mầm bệnh cũng như đảm bảo trong công tác điều trị. Ngoài ra tại các phòng điều trị riêng có biển bảng thông báo khu vực cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

 

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân nghi nhiễm nCoV

Khoa Khám bệnh bố trí phòng khám bệnh nhân nghi nhiễm nCoV riêng để khám sàng lọc, phân loại và chuyển khu điều trị cách ly nếu có; đặc biệt là trường hợp khi có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với người bệnh nCoV hoặc trở về từ nơi có ổ dịch Vũ Hán – Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Phòng khám bệnh nhân nghi nhiễm nCoV được cách ly riêng

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn chủ động triển khai thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo biện pháp phòng hộ an toàn cho các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.
Các khoa, phòng khối Dự phòng tăng cường công tác giám sát, hướng dẫn các Trạm Y tế triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến cách phòng chống dịch bệnh cho người dân, cách giám sát, điều tra ca dịch bệnh, điều tra dịch tễ tại cộng đồng, báo cáo dựa vào sự kiện, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định. Sẵn sàng thực hiện công tác phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại các khoa, phòng trong Trung tâm cũng như tại cộng đồng nơi có nguy cơ dịch bệnh nCoV xảy ra.
Với tinh thần chủ động và tích cực triển khai các giải pháp ứng phó với dịch bệnh đến chiều ngày 31/01/2020 Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ các hạng mục sẵn sàng khám, cách ly, điều trị và ứng phó với dịch (nCov) gây ra.

Các khoa điều trị bố trí phòng cách ly điều trị bệnh nhân nghi nhiễm nCoV

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên xin thông báo Số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch Viêm phổi cấp do virut Corona (nCoV):
1. SĐT: 0912 367 617 – Thạc sỹ/Bác sỹ Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Trung tâm/Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona (nCoV)
2. SĐT: 0914 281 169 – Bác sỹ Đinh Tiến Hùng – Đội trưởng Đội đáp ứng nhanh.

Chuẩn bị máy thở tại các phòng cách ly sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV