Trung tâm Y tế Tiên Yên phát triển và tiến tới làm chủ nhiều kỹ thuật khó chuyên ngành ngoại chấn thương

Ngày 02/10/2018 vừa qua, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã phẫu thuật thành công ca chấn thương sọ não – chấn thương ngực kín đầu tiên cho bệnh nhân Chìu A N (33 tuổi) trú tại Pắc Cương – Hoành Mô – Bình Liêu. Đây là là ca chấn thương sọ não đầu tiên được phẫu thuật bởi các bác sỹ chuyên khoa ngoại của TTYT Huyện Tiên Yên, đã cấp cứu kịp thời cứu sống được bệnh nhân, giảm thiểu những di chứng của chấn thương sọ não, tiết kiệm chi phí cho người bệnh, việc triển khai thành công ca chấn thương sọ não còn bước đầu khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ và tạo được niềm tin của bệnh nhân đối với Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Trung tâm Y tế Trung và các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong quá trình đào tạo mà Trung tâm đã tự chủ được những kỹ thuật khó của ngoại chấn thương.

Bệnh nhân Chìu A N bị tai nạn vào viện, Theo người nhà kể, khoảng 11h ngày 02/10/2018 bệnh nhân bị vật cứng đập vào đầu, sau tai nạn bệnh nhân tỉnh, đau và chảy máu vùng đầu, buồn nôn, được gia đình đưa đến  TTYT Tiên Yên.

Bệnh nhân vào khoa cấp cứu TTYT Tiên Yên trong tình trạng tỉnh, mệt, kích thích, da, niêm mạc nhợt, đau đầu và đau cổ nhiều. Vùng thái dương trái có vết thương 7cm đã khâu, chảy rỉ máu, sưng nề quanh vết thương, ấn đau nhiều, đau tức ngực, không khó thở. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sỹ cho tiến hành làm xét nghiệm và chiếu chụp. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh vỡ xương sọ thái dương trái có mảnh sọ lún sâu trên 1 cm chèn ép nhu mô não, xuất huyết dưới nhện. Hình ảnh gãy xương sườn 7,8 tràn dịch, tràn máu màng phổi trái. Các bác sĩ hội chẩn dù ca bệnh khá phức tạp nhưng nếu chuyển viện và không cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân rất có thể tử vong.

Ngay lúc đó sau khi được hội chẩn kíp phẫu thuật được tiến hành do bác sỹ CKI: Lê Đức Hợp – Phó giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên, bác sỹ CKI- Lục Chiến Thắng ( Đào tạo CKI- phẫu thuật ngoại thần kinh chấn thương sọ não tại bệnh viện Chợ Rẫy), cùng kíp gây mê đã tiến hành bộc lộ vùng xương sọ gãy lún, tiến hành khoan 01 lỗ xương sọ, gặm rộng sọ, lấy mảnh xương lún, khâu treo màng cứng, cầm máu, đặt 01 ống đãn lưu vùng mổ, đồng thời tiến hành đặt 01 ống dẫn lưu màng phổi trái hút khoảng 400ml máu đỏ cho bệnh nhân. Sau gần 3 giờ kíp phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân ổn định và được theo dõi tại khoa hậu phẫu.

c bác sỹ khoa ngoại tổng hợp đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Sau 10 ngày điều trị theo dõi và chăm sóc đến nay bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, và đi lại được. Có thể nói, sau khi ca mổ thành công đó là điều đáng mừng cho các bác sỹ tại đây cũng như bệnh nhân. Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế Tiên Yên tiếp tục phát triển phẫu thuật chấn thương sọ não lên một tầm cao mới, Ban giám đốc Trung tâm đã có kế hoạch tuyển dụng và đào tạo bổ sung bác sỹ chuyên ngành ngoại thần kinh, đầu tư thêm trang thiết bị phục vụ cho chẩn đoán và phẫu thuật, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với Bệnh viện tuyến trên để có thể phát triển và khám chữa bệnh chuyên khoa sâu hơn./.

Sau 10 ngày điều trị và chăm sóc bệnh nhân đã tỉnh táo, ổn định.