Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tổ chức Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người”

Cùng lan tỏa ý nghĩa nhân văn của nghĩa cử hiến tạng cứu người, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Chiều ngày 29/5/2024 Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tổ chức lễ phát đông hưởng ứng Đăng ký hiến mô, tạng cứu người.
????????Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Bá Việt- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Chi hội phó Chi Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Quảng Ninh. Đại diện lãnh đạo UBND huyện có đồng chí Phạm Văn Hoài- phó Chủ tịch UBND huyện và một số đồng chí trưởng các ban ngành đoàn thể. Về phía TTYT huyện Tiên Yên có đồng chí Bùi Văn Thế- Giám đốc Trung tâm Y tế cùng các đồng chí trong ban lãnh đạo đơn vị và các khoa phòng, trạm y tế.
????????Phát biểu tại lễ phát động đồng chí Nguyễn Bá Việt cho biết: Thời gian qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã sớm chủ động tham gia vào mạng lưới hiến, ghép tạng quốc gia. Từ 2018, ngành y tế đã xây dựng lộ trình chuẩn bị cả về cơ sở vật chất, chuyên môn kỹ thuật, hướng đến mục tiêu hiến ghép mô tạng bộ phận cơ thể người ngay tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Hiện Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước có bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện phẫu thuật lấy đa tạng từ người chết não, ngày 01-02/4/2024 vừa qua, một bệnh nhân chết não hiến mô, tạng đã được phẫu thuật lấy tạng tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để để đưa đến các Trung tâm ghép tạng tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế cứu sống được bảy bệnh nhân. Đồng chí kêu gọi toàn thể đội ngũ y bác sĩ, các cán bộ viên chức, người lao động, các đoàn viên thanh niên trẻ của Trung tâm tích cực tham gia tham gia đăng ký hiến mô, tạng để thắp lên ngọn lửa nhân ái và nhân rộng thêm những hành động cao quý, góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh.
????????Cũng trong buổi lễ đồng chí Phạm Văn Hoài- phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tập thể các y bác sĩ, nhân viên y tế TTYT Tiên Yên không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ một cách sôi nổi. Đồng thời xác định rõ quan điểm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Với tinh thần tương thân tương ái, cán bộ y tế luôn là người tiên phong đi đầu tạo niềm tin cho cộng đồng noi theo. Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người” sẽ lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đến mọi tầng lớp người dân trong việc đăng ký hiến mô, hiến tạng, cứu sống người bệnh.
????????Tại lễ phát động đồng chí Bùi Văn Thế- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Trung tâm khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về hiến mô, tạng mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh. Đồng chí kêu gọi toàn thể đội ngũ y bác sĩ, các cán bộ viên chức, người lao động, các đoàn viên thanh niên của Trung tâm tích cực tham gia tham gia đăng ký hiến mô, tạng để chung tay nối dài sự sống cho người bệnh, góp phần lan tỏa mạnh mẽ nghĩa cử cao đẹp tới toàn cộng đồng xã hội. Trung tâm sẽ tiếp tục nhân rộng ra các cơ quan, đơn vị trong huyện, góp phần gia tăng nguồn tạng ghép cứu chữa người bệnh, từng bước thúc đẩy hoạt động hiến, ghép mô tạng.
????????Ngay sau khi phát động, Ban Giám đốc Trung tâm, lãnh đạo Huyện cùng trưởng các ban ngành và Trưởng, Phó các khoa/phòng, trạm y tế trong đơn vị đã ký vào đơn đăng ký hiến mô, tạng. Buổi lễ đã nhận được gần 20 lá đơn tự nguyện đăng ký tham gia hiến mô tạng sau khi chết/chết não. Đây là nghĩa cử cao đẹp, mang lại niềm hy vọng sống cho những cuộc đời kém may mắn đang chờ nguồn mô, tạng hiến qua đó lan toả thông điệp “cho đi là còn mãi” tới cộng đồng và xã hội.