Tuyên truyền Phòng chống bệnh Phong

Bệnh phong hay còn gọi là bệnh hủi, cùi hay có tên gọi khác là bệnh Hansen. Là một loại bệnh nhiễm trùng, gây hủy hoại bề ngoài, gây tổn thương các dây thần kinh ngoại biên và dần làm cơ thể suy kiệt. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến các dây thần kinh tứ chi của con người, đường hô hấp hay màng mũi. Bệnh phong còn làm loét da, tổn thương các dây thần kinh và teo các cơ lại. Khi bệnh không thể được điều trị kịp thời. Bệnh phong có thể gây ra nhiều biến dạng và tàn tật nghiêm trọng

Nguyên nhân gây bệnh phong: Người mắc bệnh phong là do vi trùng Mycobacterium Leprae. Do người bệnh ở những nơi có điều kiện sống kém như ô nhiễm nước, chế độ ăn uống không đầy đủ.

Dấu hiệu nhận biết: Dấu hiệu đầu tiên của bệnh phong thường xuất hiện những vết có màu lạ trên da. Mất cảm giác nóng, lạnh và đau (giảm hoặc mất cảm giác sờ mó, nóng, lạnh, đau). Các vết trên da có thể nhìn thấy một vài chỗ hoặc có thể xuất hiện tràn lan ở khắp xung quanh cơ thể.  Có xuất hiện nhiều u cục ở dây thần kinh ngoại vi, gần khớp xương như cổ tay, khuỷu tay và đầu gối. Các cục u này có thể sờ thấy qua da và cảm thấy hơi đau. Có thể kèm theo yếu cơ, mỏi cơ, teo cơ, co rút các ngón tay ngón chân.

Cách phòng tránh bệnh phong: Cần tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, miệng của bệnh nhân mắc bệnh phong. Phải rửa tay bằng xà phòng thật sạch sẽ sau khi chăm sóc và tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh. Hiện nay bệnh phong có thể chữa khỏi khi được khám phát hiện và điều trị sớm.

Nếu có các dấu hiệu trên, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến phòng khám Da liễu thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh để được khám, chẩn đoán và điều trị.

Phòng TT-GDSK