Áp dụng những kỹ thuật hiện đại điều trị bệnh nhân tại Khoa Hồi sức Tích cực- Chống độc Trung tâm Y tế Tiên Yên

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc là một trong những khoa lâm sàng quan trọng trong Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, là nơi tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân mắc bệnh nặng đe dọa đến tính mạng. Hoạt động điều trị và chăm sóc bệnh nhân với sự trợ giúp của các trang thiết bị hiện đại diễn ra liên tục 24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần nhằm phát hiện và xử trí kịp thời các biến cố.

Năm 2008 Khoa Hồi sức cấp cứu – Chống độc bắt đầu được thành lập, lúc đầu khoa HSCC chỉ có 03 giường bệnh, trang thiết bị chưa đầy đủ. Trải qua 10 năm thành lập, hiện tại khoa CC- HSTC- CĐ đã có 4 buồng bệnh ( 01 buồng hồi sức tích cực và 03 buồng hồi sức cấp cứu), một phòng chạy thận nhân tạo có 4 máy lọc máu, tổng số giường cấp cứu đa năng cho bệnh nhân là 18. Trang thiết bị tương đối đầy đủ trong cấp cứu như máy thở; monitor theo dõi  máy chạy thận nhân tạo; bơm tiêm điện; máy truyền dịch; máy shock điện, máy điện tim, hệ thống oxy hiện đại tại đầu giường…

Với trang thiết bị hiện đại song song là đội ngũ y bác sỹ tại khoa ( 01 thạc sỹ, 02 bác sỹ đã được đào tạo chuyên sâu và 11 điều dưỡng). Nhờ đó, khoa đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật hiện đại điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân. Những ca bệnh nặng không những từ trong huyện, mà cả các huyện lân cận như Bình Liêu, Đầm Hà, Ba Chẽ, huyện Đình lập, tỉnh Lạng Sơn… Đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng và hộ lý tại khoa không những làm việc trong giờ hành chính mà họ còn phải làm việc suốt ngày đêm. Bởi đạo đức nghề y không cho phép họ lơ là với bất cứ một ca bệnh nào dù cho áp lực tăng lên gấp bội. Không khí làm việc lúc nào cũng khẩn trương. Năm 2017 tổng số bệnh nhân điều trị tại khoa lên tới gần 1000 lượt bệnh nhân. Khoa có 18 giường bệnh nhưng luôn luôn trong tình trạng quá tải. Hiện nay, bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, bệnh nhân suy đa tạng, không phải chuyển tuyến trên mà được lọc máu an toàn ngay tại Khoa. Bác sĩ Nguyễn Thị Việt, Phó khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, cho biết “Khoa luôn tiếp nhận những bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp đến tính mạng cần phải cứu chữa ngay; bệnh nhân bị rối loạn chức năng các cơ quan của cơ thể cần được hồi sức, cấp cứu tích cực. Do đó, mỗi cán bộ, nhân viên trong khoa luôn khẩn trương, năng động, nhanh trí, tận tình cứu chữa cho người bệnh”.

Với chức năng nhiệm vụ cấp cứu và điều trị cho tất cả các trường hợp bệnh nhân nặng tại khoa: Suy tim độ 4, suy hô hấp do viêm phổi nặng, hen ác tính, COPD nặng, suy thận, viêm tụy cấp, sốc nhiễm khuẩn, cao huyết áp, tai biến mạch máu não…hồi sức tích cực sau mổ, sau làm thủ thuật. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối bằng phương pháp lọc máu thận. Đặt Catheter Lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân suy thận cấp.

Chia sẻ với chúng tôi bệnh nhân Đặng Thị Khuyên 27 tuổi trú tại huyện Knông Nô tỉnh Đắc Nông cho hay “ Tôi vào đây điều trị đến hôm nay đã được 6 ngày với chẩn đoán là Hội chứng Urê huyết và suy thận, lúc đầu tôi vào viện trong tình trạng người rất mệt mỏi, mắt nhìn mờ, đau đầu và nôn nhiều, đái ít đã được lọc máu cấp cứu thận tại khoa HSCC cho đến hôm nay tôi đã thấy đỡ rất nhiều, không nôn, không đau đầu, tỉnh táo và nói chuyện bình thường. Trong thời gian điều trị tại Khoa Hồi sức Trung tâm Y tế Tiên Yên, tôi tận mắt thấy sự tận tâm, lỗi vất vả chiến đấu giành lại sự sống cho những bệnh nhân nằm tại khoa của các bác sĩ, điều dưỡng nơi đây mà tôi thấy cảm kích vô cùng. Thay mặt những bệnh nhân điều trị tại khoa này Tôi rất cảm ơn các y, bác sĩ ở đây”.

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã đóng góp rất lớn, là một trong những khoa chủ lực của Trung tâm Y tế Tiên Yên. Đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng ở đây luôn đối diện với những tình trạng nguy kịch của người bệnh. Với những trình độ chuyên môn, kỹ thuật hiện đại mà chính họ đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân tưởng chừng như đã không qua khỏi được bình phục trở lại, cũng như kéo dài sự sống để bệnh nhân được trở về đoàn tụ với gia đình bằng tất cả tấm lòng và y đức.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên

Một số hình ảnh tại khoa Hồi sức tích cực- Chống độc