Bác sĩ trẻ nỗ lực vì người bệnh

Năm 2012, tốt nghiệp Đại học Y Hải Phòng, bác sĩ Chuyên khoa cấp 1 Lục Chiến Thắng đã về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên để phát huy tay nghề cũng như cống hiến cho quê hương nơi mình sinh ra. Với kiến thức đã học, kinh nghiệm tích lũy được, bác sĩ Thắng đã thực hiện được nhiều ca phẫu thuật khó, cứu sống được nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Tiên Yên trù phú, ngã ba miền Đông Bắc, trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Để thực hiện được ước mơ của mình, anh đã nỗ lực học tập tại trường Đại học Y Hải Phòng từ năm 2006.

Năm 2012 ra trường với tấm bằng trên tay anh đã được nhận vào làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên nơi có thể giúp mình phát huy hết những khả năng và được thỏa đam mê với công việc cứu người.

Khi mới vào làm anh được Ban giám đốc phân công nhiệm vụ làm việc tại khoa Ngoại tổng hợp. Hơn 1 năm gắn bó, bác sĩ Thắng đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm từ đồng nghiệp và bạn bè, năm 2013 bác sĩ học nâng cao tay nghề tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, đến tháng 4 năm 2014 tiếp tục được cử đi học ngoại khoa cơ bản tại bệnh viện Bãi Cháy. Với tinh thần cầu tiến, bác sĩ đã không ngừng nâng cao tay nghề, học hỏi từ thầy cô và các bác sĩ đàn anh đi trước để làm chủ những kỹ thuật ngoại khoa cơ bản đến nâng cao.

Bác sĩ Thắng luôn quan niệm kiến thức không dừng lại tại một thời điểm, chính vì vậy từ khi ra trường anh bắt đầu học từ các kỹ thuật cơ bản. Không chỉ cần nắm vững lý thuyết, ngành ngoại khoa đòi hỏi bác sĩ rất nhiều ở kỹ năng thực hành, phải “mắt thấy, tay làm” mới rèn được tay nghề. Từ cách rạch da cho đến đường kim khâu, kẹp cắt, bóc tách… đều đòi hỏi nét tài hoa lẫn sự khổ luyện của mỗi người bác sĩ mổ. “Nếu sai lần đầu sẽ có lần sau, lâu dần sẽ thành cái lệ khó bỏ. Nên muốn đi đường dài, phải thận trọng từng bước nhỏ. Bởi, chiếc xe máy hỏng có thể mua lại xe khác, con người hỏng phải trả giá bằng những thương tật, thậm chí là cả mạng sống.

Bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng phẫu thuật cho bệnh nhân chấn thương sọ não

Sau khi học xong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bệnh viện Bãi Cháy đến tháng 5/2015 bác sĩ tiếp tục học chuyên ngành Ngoại thần kinh và chấn thương sọ não tại bệnh viện Chợ Rẫy- thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2016-2018  bác sĩ theo học chuyên khoa cấp I chuyên ngành ngoại Chấn thương chỉnh hình tại trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh sau 01 năm hoàn thành khóa học Ngoại thần kinh và chấn thương sọ não tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Ý chí đưa các kỹ thuật mới về phục vụ tại huyện nhà đã “ăn sâu vào máu” làm bác sĩ có thêm nghị lực. Một bác sĩ trẻ dám nghĩ dám làm. Bởi bác sĩ nghĩ địa phương mình là một huyện miền núi, đi lại khó khăn. Nhiều ca bệnh nặng chuyển lên tuyến trên thì không đủ thời gian, cần phải cấp cứu ngay, chớp lấy “giờ vàng” nếu để lâu bệnh nhân sẽ tử vong.

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ Thắng đã cùng với các bác sĩ trong khoa mạnh dạn triển khai nhiều kỹ thuật mà từ trước đến nay Khoa Ngoại tổng hợp của Trung tâm chưa thực hiện được, các kỹ thuật như: phẫu thuật chấn thương sọ não, phẫu thuật kết hợp xương gần khớp như gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay, gãy mâm chày, gãy liên trên lồi cầu cánh tay, gãy lồi cầu xương đùi, nối mạch máu, chuyển vạt da, ghép da…

Bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng thăm khám cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật gãy xương cẳng chân

 

Đến thời điểm hiện tại bác sĩ Thắng cùng các đồng nghiệp đã phẫu thuật được trên 30 trường hợp chấn thương sọ não nặng, cứu sống được nhiều bệnh nhân và từng bước triển khai các kỹ thuật mới về chấn thương, gãy xương, chấn thương sọ não một cách thường quy.

Bệnh nhân chấn thương sọ não được bác sĩ CKI cấp cứu kịp thời

Bác sĩ Thắng từng chia sẻ Trong đời, điều bác sĩ ám ảnh nhất là những ánh mắt của bệnh nhân. Khi người bệnh ngủ yên, người thân âu lo ngóng vọng, bác sĩ phẫu thuật bắt đầu bước vào trận chiến với hy vọng đè nặng hai vai. Bởi khi ấy, bác sĩ là chỗ dựa, niềm tin, động lực của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong những giờ phút chiến đấu cam go nhất với tử thần. Một chút sơ sẩy, một đường dao run cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Có những cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng. Có những cuộc phẫu thuật kéo dài mà đến lúc buông dao mổ, bác sĩ mới kịp thở phào nhận ra mình vừa tự bước qua những giới hạn tưởng chừng bản thân không thể vượt. Bởi đó là những ca bệnh chấn thương sọ não nặng, bệnh nhân đã hôn mê sâu, nhiều ca chấn thương sọ não glasgow chỉ còn được 3,4 điểm (Thang điểm Glasgow là một công cụ đánh giá ý thức của bệnh nhân sau chấn thương não cấp tính. Người khỏe mạnh bình thường là 15 điểm)”.

Vẫn biết nghề Y là một nghề có rất nhiều áp lực, nhất là từ những ca mổ, vì thế trước mỗi ca mổ, bác đều phải thăm khám kĩ lưỡng, công tác chuẩn bị hết sức kĩ càng, chỉ cần một chi tiết nhỏ không đúng cũng có thể khiến ca mổ thất bại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân hay để lại những di chứng sau này. Hơn nữa, nếu ca mổ thành công, bác sĩ cùng ê kíp sẽ được người nhà cảm ơn, đồng nghiệp chúc mừng, còn nếu thất bại họ sẽ bị người nhà bệnh nhân mất niềm tin, từ đó ảnh hưởng đến uy tín của Trung tâm.

“Tuy áp lực nhưng nghề y cũng mang lại cho mình nhiều cảm xúc, như mình thấy vui khi có thế cứu sống bệnh nhân hoặc cảm giác thất vọng, bất lực khi mình không thể cứu họ. Mỗi ca bệnh đều là một kinh nghiệm quý báu và là bài học để giúp mình ngày một hoàn thiện hơn”. Bác sĩ Thắng chia sẻ.

Vượt qua bao thăng trầm cùng nghề, khóc cười cùng bệnh nhân, hạnh phúc của người bác sĩ gói gọn trong hai chữ “cứu người”. bác sĩ Thắng luôn cố gắng tìm cách mới, hướng riêng để mở ra con đường rộng nhất cho người bệnh trở về với gia đình, xã hội.

Niềm vui của bác sĩ và bệnh nhân sau khi phục hồi  

Tháng 11/2021 bác sĩ tiếp tục theo học lớp chuyên khoa II ngoại khoa tại trường đại học Y dược Hà Nội.

Một bác sĩ trẻ với đầy nhiệt huyết, bác sĩ Thắng còn tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học như: Đánh giá hiệu quả phẫu thuật gãy xương đòn bằng phương pháp kết hợp xương nẹp vis tại TTYT huyện Tiên Yên. Đánh giá hiệu quả điều trị gãy đầu dưới xương quay trên khung kéo nắn và một số yếu tố liên quan (phương pháp kéo nắn mới, tiết kiệm nhân lực, sức lực). Khảo sát mức độ lo âu và các yếu tố liên quan  đến sự lo âu của người bệnh trước phẫu thuật tại khoa Ngoại tổng hợp…

Dưới sự cố gắng, nỗ lực của bác sĩ Thắng đã được tập thể Ban giám đốc và cán bộ, nhân viên trong đơn vị ghi nhận, tín nhiệm và bổ nhiệm chức danh phó phòng Kế hoạch Nghiệp vụ từ tháng 7/2021. Không chỉ dừng lại ở chuyên môn, bác sĩ Thắng hoàn thành xuất sắc các lĩnh vực của phòng Kế hoạch nghiệp vụ trong công tác tham mưu quản lý và chỉ đạo tuyến.

Một bác sĩ trẻ tâm huyết với nghề, vững vàng trong chuyên môn, giàu y đức. Đam mê, nhiệt huyết, đồng cảm, luôn trách nhiệm và hết lòng với nghề,… đó là những cảm xúc, chia sẻ đầy xúc động từ các đồng nghiệp tại khoa Ngoại tổng hợp.

Hình ảnh bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng

 Bác sĩ CKI. Bùi Văn Thế- giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết, bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng là một trong những bác sĩ trẻ có trình độ chuyên môn vững của Trung tâm nói chung và Khoa Ngoại tổng hợp nói riêng. Bác sĩ Thắng đã triển khai được những kỹ thuật cao, kỹ thuật khó mà thông thường những bác sĩ có chuyên môn và tuổi nghề cao hơn mới thực hiện được.

Bên cạnh đó, bác sĩ Thắng còn làm việc rất tích cực, chăm chỉ, không nề hà khó khăn, vất vả, mặc dù đã ra trực, là ngày nghỉ nhưng bất kỳ khi nào có ca bệnh nặng, khoa liên lạc, bác sĩ Thắng đều nhanh chóng có mặt tại Trung tâm để cùng đồng nghiệp phẫu thuật, cứu chữa cho bệnh nhân. Bên cạnh đó bác sĩ còn hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho những y, bác sĩ trẻ mới vào làm việc tại khoa. Mong rằng với sự lỗ lực của thế hệ bác sĩ trẻ tại Trung tâm, nhiệt huyết, tận tâm, sẽ góp phần đưa Trung tâm Y tế Tiên Yên ngày càng phát triển vững mạnh.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên