Báo động vắt rừng chui vào cơ thể

Trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên liên tiếp tiếp nhận trẻ em nhập viện bởi bị vắt rừng (đỉa) chui vào tai, vào mũi. Hầu hết nạn nhân bị vắt đột nhập hàng tháng sau mới đến bệnh viện điều trị.

Như trong sáng nay, ngày 19/12/2022, Khoa Tai- Mũi- Họng – Trung tâm Y tế Tiên Yên tiếp nhận cháu L T T(10 tuổi), trú tại Bắc Lãng- Đình Lập- Lạng Sơn. Được biết trước đó cháu bé phát hiện chảy máu mũi đã 3 ngày nay, khi sờ tay vào thì thấy vật gì dính dính, cũng không rõ là con vắt đã sống ở đó bao lâu.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chuyên khoa Tai- Mũi- Họng soi và phát hiện có một con vắt với kích thước tương đối lớn trong mũi. Kết hợp gây tê tại chỗ, bác sĩ đã gắp ra một con vắt dài khoảng 7cm, sống ngoe nguẩy trong mũi bệnh nhi.

Bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh- Khoa Tai – Mũi – Họng cho biết: Con vắt (đỉa) chui vào mũi bệnh nhi tương đối to, bám chặt vào thành mũi nên trong quá trình gắp phải hết sức cẩn thận, tránh tình trạng tổn thương niêm mạc mũi cháu bé. Đó là con vắt dài khoảng 7 cm, to gần bằng đầu đũa.

Con vắt được gắp ra từ mũi cháu bé

Bác sỹ cho biết thêm: Tình trạng trẻ bị vắt (đỉa) chui vào mũi, tai ngày càng nhiều. Vắt là vật sống có giác hút rất chặt, thường xuyên luồn lách và gây chảy máu kéo dài. Vắt có thể di chuyển ra mũi sau xuống thanh quản gây co thắt thanh quản, thậm chí xuống phế quản đôi khi khó phát hiện. Khi bám vào cơ thể, con vắt sẽ bám vào lớp niêm mạc, hút máu và tạo ra chất không đông nên mặc dù bị chảy máu nhưng trẻ sẽ không có cảm giác đau, rát khó chịu. Khi nó hút no bụng, chúng có thể to gắp 8-10 lần trọng lượng cơ thể, lúc này trẻ mới phát hiện được có dị vật sống.

Do đó các phụ huynh nên hướng dẫn, dặn dò con em mình: Khi đi rừng, nương rẫy cần chú ý tránh Vắt, không nên rửa mặt hay uống nước ở khe suối, sông, hồ… Khi phát hiện có biểu hiện lạ thì lập tức tới bệnh viện để khám điều trị, không nên để quá lâu như nhiều trường hợp bị vắt chui vào mũi, tai trong thời gian qua.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên