Bệnh lý dạ dày ở trẻ em và những dấu hiệu cảnh báo cha mẹ cần biết

Rất nhiều người nghĩ rằng, bệnh lý dạ dày là của người lớn còn trẻ nhỏ thì hầu như không mắc phải. Nhưng thực tế thì hiện nay có rất nhiều trẻ có bệnh lý dạ dày và tình trạng này ngày một gia tăng.

Từ đầu năm đến nay Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã tiếp nhận rất nhiều trẻ em bị các bệnh lý về dạ dày. Điển hình như trong sáng 17/3/2023 có 2 trường hợp là cháu L T M L (15 tuổi, trú tại Bình Liêu) và cháu B T T T (12 tuổi, trú tại Đông Ngũ- Tiên Yên).

Các trường hợp trên đều có triệu chứng đau bụng, nóng rát vùng thượng vị, có cháu xuất hiện nôn ra máu,… Sau khi các bác sĩ khoa Nhi thăm khám đã được bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long trực tiếp nội soi tiêu hóa bằng ống soi mềm và phát hiện 2 cháu đều bị viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày cấp.

Bệnh lý dạ dày nói chung và viêm dạ dày ở trẻ em nói riêng là một tình trạng của bệnh lý tiêu hóa gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh .Các bậc cha mẹ cần nhận diện đúng và sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh để nhanh chóng có phương án xử lý kịp thời không ảnh hưởng tới sức khỏe con nhỏ.

Bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long nội soi tiêu hóa cho bệnh nhi 

1.Nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý dạ dày ở trẻ em

Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) được coi là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn tới bệnh viêm dạ dày và ở trẻ em cũng không ngoại lệ. Vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào dạ dày sẽ cư trú tại lớp nhầy bao phủ bề mặt dạ dày và tiết ra các men, độc tố gây tổn thư­ơng tới niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng làm gia tăng nguy cơ mắc viêm dạ dày ở trẻ như:

– Sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh không đúng chỉ định

– Chế độ ăn không phù hợp

– Trẻ bị căng thẳng, áp lực và mệt mỏi kéo dài

  1. Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý dạ dày ở trẻ nhỏ.

Trẻ biếng ăn, chán ăn

Trẻ hay đau bụng

Trẻ hay bị đầy hơi, ợ chua và khó tiêu

Trẻ hay nôn ói, có khi là nôn ra máu

Trẻ đi ngoài phân đen hoặc ra máu

Sắc mặt trẻ xanh xao và hay chóng mặt

  1. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị các bệnh lý dạ dày?

Việc cần thiết trước tiên, cha mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám khi nghi ngờ có triệu chứng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp đánh giá chính xác tình trạng của bé và chỉ định điều trị đúng cách. Hiện nay, có nhiều biện pháp chẩn đoán các bệnh lý dạ dày chính xác như xét nghiệm máu, kiểm tra tiền sử sức khỏe, siêu âm ổ bụng,  nội soi tiêu hóa,…

Sau khi chẩn đoán và phát hiện nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị tuỳ thuộc từng trường hợp

Đối với trẻ bị các bệnh lý dạ dày, cha mẹ cần chú trọng vào chế độ ăn khoa học và điều chỉnh thói quen sinh hoạt đúng cách cho trẻ.

– Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng.

– Tránh các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc dạ dày: Đồ ăn nhanh, thức ăn cứng dai, thịt có gân/sụn, rau sống, đồ chua, đồ ăn lên men,…

– Hãy chia nhỏ bữa ăn của bé.

– Nấu chín và nấu nhuyễn thức ăn giúp trẻ dễ tiêu hóa.

– Trong bữa ăn, không để trẻ vừa ăn vừa uống nhất là uống các loại đồ uống có ga. Kể cả ăn cơm với canh cũng không nên vì như thế trẻ sẽ dễ bị không nhai kỹ mà nuốt chửng cơm.

– Trẻ còn nhỏ nên cho bú sữa mẹ và không nên cho ăn cơm quá sớm.

– Thực hiện thăm khám định kỳ và tham khảo ý kiến từ bác sĩ trong việc chăm sóc trẻ hằng ngày.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên