Bệnh nhân chấn thương sọ não: Chảy máu ngoài màng cứng,vỡ xương thái dương được cứu sống tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Trưa ngày 27/3/2023 Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng, cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não.

Bệnh nhân T V Đ 33 tuổi, trú tại Ba Chẽ- Quảng Ninh được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên trong tình trạng lơ mơ, đau đầu,  buồn nôn, không liệt, sưng nề vùng thái dương phải kích thước 3×3 cm, nắn vùng thái dương phải đau. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, sơ cứu vết thương và cho chụp cắt lớp vi tính sọ não. Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não của bệnh nhân có hình ảnh máu tụ ngoài màng cứng bán cầu phải- hố thái dương phải, vỡ xương thái dương phải. Xác định đây là một tối cấp cứu cần phải được mổ cấp cứu sớm để cứu sống người bệnh; Tua trực đã mời Ban giám đốc cùng e-kíp phẫu thuật và gây mê- hồi sức hội chẩn và nhanh chóng đưa ra chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp ngay tại Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng, bác sĩ Lâm Văn Phương, bác sĩ Nguyễn Trung Kiên – Khoa ngoại Tổng hợp và bác sĩ Nguyễn Vũ Long- khoa Phẫu thuật- Gây mê- Hồi sức cùng các kỹ thuật viên khác đã tiến hành mở sọ, lấy máu tụ, cầm máu cho bệnh nhân. Trải qua 2 giờ ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, an toàn.

Hiện tại sau 12 ngày điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, còn đau đầu ít, không nôn, không liệt thần kinh khu trú, vết mổ khô và người bệnh đã tự ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng được và dự kiến sẽ cho ra viện trong vài ngày tới.

 Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên thăm khám lại bệnh nhân sau 12 ngày phẫu thuật

     Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên chia sẻ: chấn thương sọ não là một loại chấn thương nặng, diễn biến nhanh dẫn đến hôn mê và gây nguy cơ tử vong rất cao. Do vậy bệnh nhân sau các tai nạn nghi ngờ bị chấn thương sọ não cần lập tức phải đưa đến bệnh viện để được theo dõi, phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời. Nếu chủ quan bỏ qua “thời gian vàng” trong cấp cứu thì khả năng cứu sống bệnh nhân còn lại rất thấp hoặc để lại di chứng nặng nề.

Sự thành công của việc triển khai phẫu thuật chấn thương sọ não thường quy tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên là bước ngoặc đánh đấu cho sự phát triển của Trung tâm về lĩnh vực Ngoại Thần kinh cũng như góp phần giúp các bệnh nhân chấn thương sọ não tại huyện Tiên Yên và các huyện lân cận được phẫu thuật nhanh chóng và kịp thời.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên