Biến chứng mắt trên bệnh nhân đái tháo đường- Những vấn đề cần lưu ý

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trên toàn cơ thể như về thần kinh, tim mạch, mạch máu, thận, mắt…Nhưng chúng ta  thường chú ý đến các biến chứng dễ nhận thấy như tim mạch, mạch máu, thận… mà không chú ý đến các biến chứng âm thầm nhưng rất nguy hiểm đó là biến chứng về mắt, khiến cho bệnh nhân suy giảm thị lực nhanh chóng, nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời có thể mất thị lực hoàn toàn.

Biến chứng mắt ở người bệnh đái tháo đường có thể gây nên bệnh đục thủy tinh thể, glocom (tăng nhãn áp), giảm khả năng tập trung thị lực, chứng song thị và đặc biệt là bệnh võng mạc đái tháo đường.

Người bệnh mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mù loà tăng gấp 20 – 30 lần so với người cùng tuổi và cùng giới. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực và gây mù lòa ở các nước phát triển.

  1. Nguyên nhân gây ra các biến chứng mắt ở người bệnh Đái tháo đường

Do tình trạng tăng đường máu kéo dài dẫn đến tổn thương mạch máu rộng khắp cơ thể, biểu hiện rõ nhất ở các vi mạnh máu, trong đó có các mạch máu võng mạc. Ngoài ra có 2 nguyên nhân là sự tắc nghẽn vi mạch máu và sự rò rỉ.

  1. Triệu chứng của bệnh mắt ở người bệnh đái tháo đường

Trong giai đoạn đầu có thể không có, khi bệnh tiến triển hơn có thể gặp các triệu chứng như:

Cảm giác có đốm đen (ruồi bay), hoặc các sợi màu đen ở trước mắt

Nhìn mờ

Hình ảnh dao động

Thấy những vùng đen hoặc vùng trống trong cảnh vật

Mù mắt

Mất cảm nhận màu sắc

  1. Các yếu tố nguy cơ làm gia tăng mắc bệnh mắt ở người bệnh đái tháo đường bao gồm:

Thời gian bị bệnh đái tháo đường, bệnh càng lâu càng có nguy cơ bị biến chứng ở đáy mắt.

Glucose huyết không ổn định.

Tăng cholesterol máu

Tăng huyết áp

Hút thuốc lá

Mang thai

  1. Các biện pháp can thiệp dự phòng biến chứng mắt:

Khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường từ đó phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường. Điều trị sớm từ lúc thị lực ít bị ảnh hưởng, điều đó mang lại hiệu quả rất lớn.

Thực hiện lối sống lành mạnh: Thay đổi chế độ ăn, giảm lượng muối, chất béo và đường; giảm cân nếu bị thừa cân, thể dục đều đặn ít nhất 150 phút mỗi tuần, dừng hút thuốc lá, giảm bia rượu.

Quản lý chặt chẽ bệnh đái tháo đường bao gồm: Kiểm soát đường máu , HbA1c < 7%, kiểm soát huyết áp và mỡ máu.

Khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc ít nhất 1 năm 1 lần nếu không phát hiện dấu hiệu bất thường.

Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường khi mang thai nên khám mắt toàn diện trong ba tháng đầu và theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ và trong một năm sau sinh.

Biến chứng mắt, là biến chứng xuất hiện sớm và hay gặp, có chiều hướng ngày một gia tăng, làm ảnh hưởng về kinh tế, tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thị lực bị mất do bệnh võng mạc tiểu đường đôi khi không thể đảo ngược. Tuy nhiên, phát hiện và điều trị sớm có thể giảm 95% nguy cơ mù lòa.

Hãy bảo vệ đôi mắt của chính bạn