Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên cấp cứu kịp thời bệnh nhân Hen phế quản nặng tại nhà

Bệnh nhân P V T (60 tuổi) trú tại Long Tiên- Thị trấn Tiên Yên có tiền sử hen phế quản/cao huyết áp nhưng uống thuốc không thường xuyên, nên đột ngột lên cơn khó thở dữ dội, xử trí thuốc nhưng không đỡ, người tím tái đã được các bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên đến nhà cấp cứu kịp thời.

Bác sỹ Phạm Thị Hiền Lương – Khoa Nội tổng hợp khám bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa

Khoảng 11h40 phút ngày 15/3/2021, trước khi vào viện bệnh nhân xuất hiện khó thở nhiều, ho thúng thắng, khó thở tăng dần dữ dội, mặc dù có xử trí thuốc nhưng không thuyên giảm. Cơn khó thở ngày một tăng, sau đó tay chân lạnh, tím tái,… Thấy vậy, vợ bệnh nhân sợ hãi, nhanh chóng liên hệ với Trung tâm Y tế Tiên Yên để gọi các bác sĩ. Ngay lập tức bác sĩ và điều dưỡng đã di chuyển nhanh chóng đến nhà người bệnh.

Khi đến nơi bệnh nhân đã tím môi chi, thở cò cứ nhiều, thở rít, vã mồ hôi, co kéo các cơ hô hấp, ho khan, nói ngắt quãng, nổi vân tím toàn thân. Khâu xử trí được tiến hành ngay sau đó. Bệnh nhân được các y, bác sỹ cho thở oxy, tiêm thuốc, sơ cấp cứu ban đầu sau đó chuyển đến TTYT Tiên Yên để điều trị.
Khi vào viện bệnh nhân đã được các bác sĩ xử trí, điều trị tích cực và đã qua cơn nguy kịch. Sau 6 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.
Bác sỹ Phạm Thị Hiền Lương người cấp cứu bệnh nhân tại nhà cho biết. “Hen phế quản là một bệnh cảnh diễn ra đột ngột, có thể gây suy hô hấp nhanh chóng và ngừng thở nguy hiểm tính mạng, nếu không cắt cơn và đưa đến bệnh viện không kịp thời. Nhất là khi vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế quá xa nhà, mất nhiều thời gian, rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã không qua khỏi vì suy hô hấp hay cơn hen ác tính, hoặc sau cấp cứu, nhiều người di chứng nặng nề. Nhưng rất may mắn là bệnh nhân này nhà gần bệnh viện nên đã thanh chóng xử trí kịp thời qua cơn nguy kịch. Do vậy khi gia đình có người nhà mắc bệnh hen mà có các triệu chứng như trên hay nhanh chóng và bình tĩnh gọi cấp cứu, tham vấn người có chuyên môn, cần biết sơ cấp cứu cần thiết và nên đưa thân nhân đến cơ sở y tế gần nhất.
Đặc biệt phải tuân thủ các biện pháp dự phòng như dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không hút thuốc lá, thuốc lào, không uống rượu bia, mặc ấm khi trời lạnh và tránh lạnh đột ngột”.
Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên