Cách phát hiện ung thư vòm mũi họng sớm và dự phòng bệnh hiệu quả

Bệnh nhân nữ 34 tuổi đến khám tại phòng khám Tai Mũi Họng – Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên với lý do: Đau đầu và ù tai phải tiến triển ngày càng tăng. Bệnh nhân được khám và phát hiện Tai phải có ứ ít dịch trong hòm tai, vùng vòm đặc biệt phía bên phải và nóc vòm có tổ chức sùi tăng sinh mạch máu. Không phát hiện hạch vùng cổ. Chẩn đoán lâm sàng nghi ngờ: Ung thư vòm mũi họng. Sau đó được các bác sĩ lấy sinh thiết vòm. Kết quả: Ung thư biểu mô không biệt hóa.

  1. Định nghĩa ung thư vòm mũi họng:

Ung thư vòm họng còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng là bệnh ung thư phát sinh từ các tế bào vòm họng (phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau mũi). Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị khỏi bằng các can thiệp y tế như xạ trị, hóa trị. Đối với các trường hợp phát hiện muộn, không được điều trị kịp thời sẽ gây tỉ lệ tử vong cao.

  1. Nguyên nhân gây nên ung thư vòm:

Người thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, tia phóng xạ, cao su, nhựa tổng hợp,…

Ăn nhiều cá muối, thức ăn lên men như đồ muối chua, thịt hun khói,

Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, sử dụng chất kích thích.

Có tiền sử người thân trong gia đình (cha/mẹ/anh chị em) bị ung thư vòm họng.

  1. Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm nhất

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tai mũi họng. Bệnh nhân có thể bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua, đôi khi xuất hiện hạch nhỏ ở cổ nhưng không đau.

Đau họng kéo dài là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vòm họng

Nổi hạch cổ.

Ngạt mũi, chảy máu mũi, hay xì ra nhầy mũi lẫn máu.

Đau đầu, thường là nhức nửa đầu, âm ỉ cả ngày.

Ù tai, mất nghe một bên do u làm tắc vòi Eustachie,

Giảm hoặc mất thị lực, sụp mi, nhìn đôi.

Có máu trong nước bọt, khó nuốt.

Để sớm phát hiện ra bệnh ung thư vòm mũi họng, chúng ta cần chú trọng việc tầm soát bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ, nội soi tai mũi họng 6 tháng/lần, xét nghiệm miễn dịch có giá trị sàng lọc nhất là những người có yếu tố nguy cơ…giúp phát hiện được tổn thương dạng khối vùng vòm với các hình thái điển hình như sùi, loét, thâm nhiễm. Qua đó giúp phát hiện sớm ung thư ngay từ khi tổn thương còn nhỏ và người bệnh chưa có triệu chứng, để có hướng điều trị, đem lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng tại Trung tâm Y tế Tiên Yên thực hiện khám tổng quát, nội soi để phát hiện ung thư vòm họng sớm. Sau đó tùy theo kết quả và tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp theo dõi, điều trị phù hợp cho mỗi bệnh nhân.

Hình ảnh khi soi vòm bệnh nhân phát hiện các khối nhỏ tăng sinh mạch máu

TRUNG TÂM Y TẾ TIÊN YÊN

Lý Thường Kiệt-Thị Trấn Tiên Yên

Bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh, ĐT 0987336583