Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế Tiên Yên hiến máu cứu người bệnh giữa đại dịch Covid-19

Hiện nay do dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến công tác hiến máu tình nguyện tại một số địa phương trong cả nước. Khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện cho người bệnh ngày một tăng cao. Trong khi đó Ngân hàng máu của Bệnh viện dần cạn, không đủ cung cấp máu để cấp cứu và điều trị bệnh nhân.
Bác sỹ Lục Chiến Thắng hiến máu cứu bệnh nhân
Trong những năm qua, hiến máu cứu người bệnh đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều y bác sĩ, cán bộ Trung tâm Y tế Tiên Yên. Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp nhưng không ít người đã có hàng chục lần tham gia hiến máu và sẵn sàng là “kho máu sống” để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Điển hình trường hợp bệnh nhân C N M (46 tuổi), trú tại Lục Hồn- Bình Liêu nhập viện ngày 31/5/2021 trong tình trạng gãy hở 2 tầng xương chày phải độ 3A, mất máu, vết thương rất bẩn. Ngay sau đó bệnh nhân được cắt lọc sạch vết thương, xử lý kết hợp xương.
Sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân xong, các bác sỹ hội chẩn tiên lượng bệnh nhân mất máu nhiều, đồng thời tiến hành làm lại các xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy tình trạng bệnh nhân thiếu máu cấp cần được truyền máu.
Trong khi đó, ngân hàng máu của Trung tâm không còn nhóm máu B để đáp ứng yêu cầu. Nhận thấy tình thế cấp bách Ban giám đốc đã huy động cán bộ trong cơ quan hiến máu cứu bệnh nhân. Ngay lập tức Bác sĩ :Lục Chiến Thắng, Điều dưỡng Lê Quang Vinh, Điều dưỡng Vi Thị Loan đã sẵn sàng chìa cánh tay mình cho đồng nghiệp, hiến máu để kịp thời cứu sống bệnh nhân. Với sức trẻ, sự nhiệt huyết yêu nghề, yêu bệnh nhân, các đồng chí đã không ngần ngại hiến những giọt máu tươi hồng của mình để cứu người bệnh.
Sau nhiều ngày truyền máu và điều trị tích cực tại khoa Ngoại tổng hợp đến nay ngày 4/6 sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi, vết mổ khô, xét nghiệm máu ổn định hơn. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị và chăm sóc tại khoa.
Bác sĩ Lục Chiến Thắng thăm khám cho bệnh nhân sau 4 ngày phẫu thuật
Đó chỉ là ba trong rất nhiều tấm gương sáng của cán bộ Trung tâm Y tế Tiên Yên tham gia tình nguyện hiến máu khẩn cấp, cứu chữa người bệnh. Đặc biệt là các thành viên Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên và Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của huyện Tiên Yên.
Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Trung tâm Y tế Tiên Yên được thành lập từ năm 2019 do Thạc sỹ/Bác sĩ Nguyễn Bá Việt – Giám đốc TTYT Tiên Yên làm chủ nhiệm và phát động cán bộ, nhân viên y tế trong đơn vị đăng ký tham gia. Khi mới thành lập có 25 cán bộ, nhân viên đến nay đã có gần 40 cán bộ, nhân viên đăng ký tham gia và đã hiến máu cấp cứu cho trên 20 người bệnh qua cơn nguy kịch.
Những hành động ý nghĩa, đầy tính nhân văn cần được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Hơn nữa, khi tham gia hiến máu cũng có nghĩa là mình đã đem lại cho những người bệnh và người thân của mình một niềm hạnh phúc lớn lao mà không một thứ vật chất nào có thể đánh đổi được. Trung tâm Y tế Tiên Yên hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều cá nhân đăng ký hiến máu, bổ sung đa dạng vào ngân hàng máu, góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt máu trong cấp cứu và điều trị người bệnh. Hiến máu nhân đạo không chỉ là trách nhiệm đối với cộng đồng mà còn là niềm vui khi giọt máu cho đi của mình có thể đem đến sự sống cho người khác.
Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên