Cán bộ Trung tâm Y tế Tiên Yên hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch

Vào lúc 12h07 phút ngày 07/01/2023, Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã hiến máu cứu bệnh nhân V T M (36 tuổi), trú tại thị trấn Tiên Yên- Quảng Ninh bị shock mất máu nặng do chửa ngoài tử cung vỡ.

Bệnh nhân M nhập viện trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi, đau tức hạ vị sau đó đau lan khắp bụng, đau từng cơn, mạch đập nhanh, huyết áp tụt. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, nhận định tình trạng người bệnh tiên lượng nặng, có dấu hiệu của shock mất máu. Tua trực Cấp cứu, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã thực hiện ngay các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung vỡ, shock mất máu. Thạc sĩ Phạm Văn Hùng- Trưởng khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc- trực lãnh đạo đã xuống chỉ đạo trực tiếp: Báo động đỏ nội viện, huy động kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức, huyết học…khẩn trương phẫu thuật cắt khối chửa ngoài và truyền máu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Lúc này, tại kho dự trữ huyết học của Trung tâm không còn máu nhóm O tương đồng với nhóm máu của người bệnh. Không để bệnh nhân mất thời gian chờ đợi nguồn máu từ tuyến trên chuyển về vì phải truyền máu ngay lập tức nếu không bệnh nhân tử vong. Đứng trước sự nguy kịch của người bệnh, Ban giám đốc, lãnh đạo trực đã huy động thành viên ngân hàng máu sống của TTYT Tiên Yên để cứu bệnh nhân. Bác sĩ  Lại Văn Hồng đang trực cấp cứu đồng thời trực tiếp hội chẩn, dù đang rất đông bệnh nhân nhưng không quản vất vả, với tinh thần cứu người như cứu hỏa, bác sĩ đã nhanh chóng hiến máu để  cấp cứu người bệnh. Cũng trong tâm thế sẵn sàng, khi được thông tin bác sĩ Phương Trung Thành đã nhanh chóng có mặt hiến máu để cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ: Lại Văn Hồng hiến máu cứu bệnh nhân

Vừa phẫu thuật vừa hồi sức tích cực và cầm máu, kết hợp truyền 2 đơn vị máu, 2 đơn vị huyết tương trong quá trình phẫu thuật để bồi phụ lượng máu đã mất. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, đang được các bác sĩ chăm sóc và theo dõi tại khoa hậu phẫu.

Bác  sĩ: Phương Trung Thành hiến máu cứu bệnh nhân

Bác sĩ Hoàng Thị Huyên- Phó khoa CSSKSS- Phụ sản người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Thai ngoài tử cung là một trong những cấp cứu sản khoa hàng đầu. Mang thai ngoài tử cung có thể gây biến chứng đặc biệt nghiêm trọng như vỡ vòi trứng gây mất máu nhiều… Nếu không phẫu thuật cầm máu kịp thời, người bệnh sốc mất máu dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, chị em phụ nữ nên đến khám ngay tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám để có hướng điều trị kịp thời.

Bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tại khoa  hậu phẫu

Với tinh thần hết mình vì người bệnh, cán bộ Trung tâm Y tế Tiên Yên không ngần ngại mà luôn xác định hiến máu cứu sống người bệnh vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa cử của người thầy thuốc. Chính những giọt máu quý giá ấy đã kịp thời giúp nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Vì vậy chúng ta hãy chung tay nhân rộng và phát triển nghĩa cử cao đẹp ấy rộng khắp mọi nơi. Góp phần giúp cho cuộc sống tươi đẹp tràn đầy tình yêu thương cao cả.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên