Cảnh báo bệnh tay chân miệng bước vào đỉnh dịch

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 195 ca mắc tay chân miệng và 8 ổ dịch. CDC Hà Nội nhận định thành phố bắt đầu bước vào đỉnh dịch, dự kiến số ca mắc sẽ tăng trong thời gian tới.

Theo thống kê, từ đầu năm 2024 đến nay Hà Nội ghi nhận gần 800 trường hợp mắc tay chân miệng  (tăng gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2023).

Bắt đầu bước vào đỉnh dịch

Không riêng Hà Nội, số ca mắc tay chân miệng trên cả nước cũng gia tăng. Hơn ba tháng đầu năm đã ghi nhận hơn 10.000 trường hợp mắc, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

CDC Hà Nội nhận định bệnh tay chân miệng có hai chu kỳ đỉnh dịch vào tháng 4, 5 và tháng 9, 10.

  1. Biểu hiện:

Bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt, kém ăn, khó chịu và đau họng. Từ 1-2 ngày sau khi bị sốt, các nốt mụn lở xuất hiện trong miệng gây đau rát.

Ban đầu là những nốt phồng rộp màu đỏ và thường phát triển thành các vết loét. Các vết loét này chủ yếu ở trên lưỡi, lợi và bên trong má.

  1. Đường lây truyền:

Khả năng lây truyền cao nhất trong 1 tuần đầu của bệnh

Bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người

Qua tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, phỏng nước bị vỡ.

Qua tiếp xúc giữa các trẻ với nhau hoặc tiếp xúc với đồ chơi, bàn ghế sàn

Qua đường tiêu hóa do ăn uống phải thực phẩm nhiễm vi rút.

  1. Không chủ quan với tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng có thể chuyển biến nặng, bởi vậy cha mẹ cần chú ý theo dõi chăm sóc và đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Cần chủ động phòng chống bệnh:

Rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Người chăm sóc trẻ phải rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi vệ sinh cho trẻ.

Không để trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.

Cho trẻ ăn chín uống chín và dùng riêng thìa bát.

Thu gom xử lý phân chất thải của trẻ.

Thường xuyên vệ sinh sàn nhà đồ chơi vật dụng của trẻ bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn thông thường.

Đặc biệt trong dịp 30/04- 01/05 sắp tới nhiều gia đình đi du lịch cho con nhỏ đi cùng. Trẻ nhỏ rất dễ bị lây bệnh tại những vùng dịch đang lưu hành. Vì vậy các gia đình nên chủ động phòng tránh cho trẻ tại những vùng dịch có dịch lưu hành.

Bệnh tay chân miệng chuyển biến nhanh, khó lường nên khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế.

Sau khi trẻ được chẩn đoán bệnh, tùy tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị ngoại trú hay nội trú. Nếu trẻ đủ điều kiện chăm sóc tại nhà, bác sĩ sẽ tư vấn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng, từ đó kịp thời điều trị.

Cha mẹ tuyệt đối không nên tìm hiểu trên mạng rồi tự ý dùng thuốc có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm.