CẢNH BÁO GIA TĂNG TRẺ MẮC VIRUS HỢP BÀO HÔ HẤP (RSV) THỜI ĐIỂM GIAO MÙA

Hiện số ca mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) phát hiện tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp ở nhóm trẻ nhỏ và có bệnh lý nền.

RSV là căn nguyên phổ biến toàn cầu gây ra các nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa Thu – Đông hoặc Xuân – Hè (từ tháng 10 đến tháng 4 hàng năm).

Để kịp thời phát hiện, chăm sóc và phòng tránh bệnh cũng như các biến chứng nguy hiểm cho trẻ, mời CHA MẸ ĐÓN ĐỌC NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG DƯỚI ĐÂY:

Những trẻ có nguy cơ cao nhất bị bệnh nặng do RSV bao gồm:

– Trẻ sơ sinh non

– Trẻ rất nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi

– Trẻ dưới 2 tuổi với bệnh phổi mạn tính

– Trẻ dưới 2 tuổi với bệnh tim mạn tính

– Trẻ suy giảm miễn dịch

– Trẻ có bệnh rối loạn thần kinh cơ bao gồm: Khó nuốt, hoặc khó làm sạch dịch tiết nhầy.

Nhiễm trùng RSV nặng

Nhìn chung hầu như tất cả trẻ em đều đã bị nhiễm RSV vào lúc 2 tuổi. Đa số đều có các triệu chứng nhẹ, giống như cảm cúm, nhưng một số trẻ có thể mắc bệnh nặng như:

– Viêm tiểu phế quản

– Viêm phổi

Khoảng 1 đến 2 trên mỗi 100 trẻ dưới 6 tháng tuổi nhiễm RSV có thể cần nhập viện. Trẻ có thể phải hỗ trợ về oxy, đặt ống nội khí quản và thở máy. Hầu hết bệnh cải thiện với các biện pháp chăm sóc, hỗ trợ và có thể ra viện sau một vài ngày.

Triệu chứng sớm của nhiễm RSV

Nhiễm RSV có thể không nặng khi mới bắt đầu ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nó có thể trẻ nên nặng hơn sau một vài ngày. Triệu chứng sớm bao gồm:

– Chảy mũi

– Ăn kém – giảm thèm ăn

– Ho, có thể tiến triển tới khò khè

RSV ở trẻ rất nhỏ

Trẻ nhũ nhi, người có thể có tất cả các triệu chứng của nhiễm RSV. Đó là sự khác biệt với người lớn, người có thể nhiễm RSV mà không có bất cứ triệu chứng gì. Ở trẻ nhỏ, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi, các triệu chứng có thể có như:

– Kích thích, quấy nhiều

– Giảm vận động- hoạt động

– Giảm ăn – giảm thèm ăn

– Nôn, bú ngắt quãng

– Thở nhanh, có thể xuất hiện cơn ngừng thở ở trẻ sơ sinh.

Sốt có thể không xuất hiện trên bệnh nhân nhiễm RSV

Chúng ta có thể làm gì nếu trẻ có nguy cơ cao nhiễm RSV nặng?

RSV có thể xảy ra hàng năm, thường xảy ra các đợt dịch vào mùa thu, đông, xuân. Chúng có thể lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với dịch tiết hô hấp.

Dưới đây là một vài biện pháp phòng tránh lây nhiễm:

– Thường xuyên rửa sạch tay: Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, và giúp trẻ làm điều tương tự. Nếu không có xà phòng, có thể sử dụng các dung dịch sát khuẩn tay nhau như cồn. Rửa tay sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi vi trùng.

– Không cho tay lên mặt: Tránh đưa tay vào mắt, mũi miệng khi mà chưa rửa sạch tay.

– Tránh tiếp xúc gần với người bệnh: Tránh tiếp xúc gân như ôm hôn, hoặc sử dụng đồ ăn chung với người có các triệu chứng của cảm cúm.

– Che miệng – mũi khi ho hoặc hắt hơi

– Làm sạch và khử trùng bề mặt các vật thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, đồ chơi,…

– Ở nhà khi bị bệnh.

(Nguồn: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh)