Cấp cứu kịp thời sản phụ vỡ tử cung khi mang thai tuần thứ 38

Ngày 5/3/2023 vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên vừa cấp cứu kịp thời sản phụ V T T (28 tuổi) trú tại Hải Lạng- Tiên Yên- Quảng Ninh với chẩn đoán vỡ tử cung khi đang mang thai tuần thứ 38 có tiền sử mổ lấy thai cách đây 13 tháng.

Sản phụ T được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên trong tình trạng đau bụng hạ vị từng cơn, đau tăng dần. Bác sĩ  thăm khám cổ tử cung mở 3cm, Cơn co tử cung tần số 3, sẹo mổ đẻ cũ. Đồng thời thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, khai thác tiền sử cho biết trước đó sản phụ đã mổ đẻ ngày 22/01/2022, lần này thai dự kiến ngày sinh là 16/3/2023. Kết quả sản phụ được chẩn đoán: chuyển dạ đẻ lần 3 thai 38 tuần 3 ngày ,ngôi đầu /Sẹo mổ đẻ cũ 13 tháng .

Ngay sau khi hội chẩn lãnh đạo cùng bác sĩ khoa CSCKSS- Phụ sản, bác sĩ khoa Phẫu thuật gây mê  hồi sức và khoa Nhi, sản phụ được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu.

Trong khi mổ bác sĩ ghi nhận vết mổ cũ đoạn dưới tử cung đã bị vỡ, còn màng ối phồng (chưa vỡ ối). Với sự phối hợp nhịp nhàng của ê-kíp. Thai nhi đã được lấy ra khỏi tử cung an toàn. Bé trai  3200 gram chào đời, khỏe mạnh. Sau mổ sản phụ ổn, vết mổ cũ vỡ được cắt lọc, may phục hồi và giữ được tử cung.

 Vết mổ cũ đoạn dưới tử cung bị vỡ

Bác sĩ CKI Lê Thu Hoài- trưởng khoa CSSKSS-Phụ sản cho biết: Vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa (sản giật, băng huyết sau sinh, nhiễm trung hậu sản, thuyên tắc ối và vỡ tử cung), có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và thai nhi nếu không phát hiện và xử trí kịp thời. Vỡ tử cung trên vết mổ cũ đôi khi khó phát hiện, không có dấu hiệu dọa vỡ. Có thể vỡ ở bất kỳ tuổi thai nào.

Có nhiều nguyên nhân gây vỡ tử cung trong thai kỳ mà một trong những nguyên nhân đó có thể là do tử cung dị dạng không chứa nổi thai, sẹo mổ ở tử cung khi thai phát triển ngày càng lớn thì tử cung sẽ bị giãn quá mức và nứt vỡ. Ngoài ra do thai làm tổ lệch góc sừng tử cung, rau cài răng lược đâm xuyên qua sẹo mổ cũ…

Sản phụ bị vỡ tử cung thường sẽ có triệu chứng đau bụng khác thường, đau chói trên tử cung, siêu âm thấy trong ổ bụng có nhiều dịch tự do mà không rõ cơn co.

Những sản phụ từng có tiền sử mổ đẻ thì nên chờ tối thiểu 24 tháng mới nên có thai trở lại. Các thai phụ cũng nên đi kiểm tra, theo dõi thai kỳ thường xuyên tại các cơ sở y tế chuyên khoa… Khi mới mang thai nếu phát hiện thai làm tổ ở vị trí bất thường như: góc sừng tử cung, vết mổ đẻ cũ thì nên chủ động đình chỉ thai nghén, tránh trường hợp sau này thai phát triển to gây vỡ tử cung nguy hiểm tới tính mạng thai phụ.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên