Cấp cứu thành công ca dị vật đường tiêu hóa cho trẻ 11 tháng tuổi tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên vừa tiến hành nội soi thực quản dạ dày  gắp thành công dị vật cho bé Hoàng Văn N (11 tháng tuổi), trú tại Thác Bưởi 2, Tiên Lãng, Tiên Yên, Quảng Ninh.

Theo lời kể của gia đình, cháu N tự nuốt phải dị vật kim khí trong lúc chơi. Ngay sau khi thấy cháu quấy khóc, gia đình đã nhanh chóng đưa cháu đến Trung tâm Y tế Tiên Yên. Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định chụp X-Quang để tìm ra nguyên nhân. Kết quả cho thấy hình ảnh dị vật là chiếc đinh vít nhọn nằm ở phình vị của dạ dày.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã tiến hành gây mê và nội soi can thiệp bằng ống mềm gắp dị vật thành công cho bé. Bác sĩ Lại Thị Thu Trang, phụ trách nội soi, Khoa Nội cho biết: Do thực quản của bệnh nhi rất nhỏ, nên các thao tác thực hiện gặp nhiều khó khăn. Với tính chất sắc nhọn của đầu đinh vít, nếu không loại bỏ kịp thời có thể gây tổn thương đâm thủng thành ruột, thậm chí có thể gây thủng nhiều vị trí mà chiếc đinh đi qua. Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên trông trẻ thật cẩn thận, không để cho trẻ chơi các đồ chơi có kích thước nhỏ, trẻ rất dễ bị nuốt phải gây ra hậu quả đáng tiếc.

Ngoài nội soi can thiệp gắp dị vật, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi phức tạp như: can thiệp, cắt polip đường tiêu hóa, cầm máu xuất huyết tiêu hóa, mở thông dạ dày nội soi, nội soi tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa, cấp cứu cầm máu qua nội soi,…Qua đó cho thấy tuyến huyện đã triển khai và làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm thiểu tối đa tỷ lệ chuyển tuyến. Đồng thời giảm thời gian, chi phí cho người bệnh và gia đình.

Cao Nhung – Trung tâm Y tế Tiên Yên