Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Tiên Yên hiến máu cứu sản phụ mang thai ngôi ngược- dây rau thắt nút/thiếu máu nặng

Nhờ nguồn máu kịp thời của câu lạc bộ ngân hàng máu sống huyện Tiên Yên, ca mổ cấp cứu sản phụ tại Trung tâm Y tế Tiên Yên đã diễn ra thành công là niềm hạnh phúc của gia đình và các y bác sỹ nơi đây.

Hồi 22 giờ 50 phút ngày 28/02/2021 Trung tâm Y tế Tiên Yên tiếp nhận sản phụ C N M (37 tuổi) trú tại Đồng Văn- Bình Liêu. Nay xuất hiện đau bụng hạ vị từng cơn, ra thăm âm đạo.

Sau khi tiếp nhận sản phụ các y bác sỹ đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cơ bản. Kết quả cho thấy sản phụ mang thai 38 tuần, ngôi ngược- suy thai, tim thai 90-120l/p, da xanh, niêm mạc hồng nhạt, HC: 311 T/L, HB:69 g/l, TC: 264 g/l.

Nhận định sản phụ thiếu máu nặng cần phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật. Lúc này lượng máu dự trữ trong trung tâm đã hết. Ban Giám đốc đã huy động lượng máu sống trong câu lạc bộ (CLB) ngân hàng máu sống TTYT Tiên Yên và CLB máu sống của huyện. Nhận được thông tin câu lạc bộ ngân hàng máu sống đã có mặt kịp thời. Bác sỹ Nguyễn Vũ Long – Phụ trách khoa Phẫu thuật GMHS/Bí thư Đoàn thanh niên TTYT Tiên Yên và đồng chí Mai Việt Hồng – Chủ nhiệm câu lạc bộ ngân hàng máu sống đã hiến 2 đơn vị nhóm máu B để truyền kịp thời cho sản phụ.

Bác sỹ Nguyễn Vũ Long – Phụ trách khoa Phẫu thuật GMHS/Bí thư Đoàn thanh niên TTYT Tiên Yên hiến máu cứu sản phụ

Kíp phẫu thuật được thực hiện ngay sau đó. Trong quá trình phẫu thuật các bác sỹ đã phát hiện thai nhi bị dây rau thắt nút. Đây là trường hợp hiếm gặp và cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu không xử trí kịp thời. Một bé gái nặng 2200 gam chào đời đã được các y bác sỹ xử trí nhanh chóng. Hiện tại bé đã ổn định và được chăm sóc tại khoa Nhi. Sức khỏe sản phụ đã dần phục hồi được theo dõi, chăm sóc tại khoa Phụ sản- TTYT Tiên Yên.

Hình ảnh dây rốn thắt nút

Kíp phẫu thuật diễn ra thành công là sự phối hợp cũng như tâm huyết của các bác sỹ và nguồn máu kịp thời của CLB ngân hàng máu sống.

Đồng chí Mai Việt Hồng – Chủ nhiệm câu lạc bộ ngân hàng máu sống hiến máu cứu sản phụ

Bác sỹ Nông Thúy Ngân- người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ chia sẻ:  Chị em phụ nữ khi mang thai nên đi khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra tình trạng thiếu máu cũng như phát hiện những bất thường để điều trị kịp thời không để ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Cần bổ sung bữa ăn sao cho hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng để con được phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó các bà mẹ nên đi khám thai định kỳ để kiểm tra, nước ối, ngôi, dây rau…nhằm phát hiện những bất thường có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cũng như tính mạng của người mẹ.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên