Chung tay cùng Nghành Y tế và các cơ quan Chức năng phòng chống dịch Covid 19

Tính đến ngày 17/03/2020 Quảng ninh đã thực hiện cách ly đối với 1002 người( trong đó có 383 người diện F1, 617 người diện F2) liên quan các chuyến bay và bệnh nhân có di chuyển đến Quảng Ninh.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 62 đã được chuyển viện về Hà Nội. Ngày 16/3/2020, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đón tuyệt đối an toàn đối với 3 chuyến bay từ Châu Âu về, trong đó có chuyến bay VN54, khởi hành từ London (Anh) với 98 hành khách. Theo đó, có 12 người trên chuyến bay này thực hiện cách ly tập trung tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Với phương châm “3 trước”, trong đó có nhận diện, chủ động phòng, chống trước, ngay trong ngày 16/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xét nghiệm đối với 12 người nói trên. Kết quả xét nghiệm ban đầu: 11 mẫu âm tính, nghi ngờ dương tính: 01, theo đó, mẫu xét nghiệm này tiếp tục được chuyển lên Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2(Bn 62).

Từ ngày 18/3, 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh Quảng Ninh bằng đường bộ bắt đầu hoạt động. Theo đó, 8 chốt này được đặt tại các địa điểm trên địa bàn Tỉnh. Trên địa bàn huyện Tiên Yên có chốt số 3: Trên quốc lộ 4B đoạn thuộc địa phận Yên Than, huyện Tiên Yên.

Đến thời điểm hiện tại ngày 18/03/2020 Trung tâm Y tế Tiên Yên chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid 19 trên địa bàn Huyện.

Thông qua tình hình diễn biến còn phức tạp của dịch bệnh Covid 19. Trung tâm Y tế Tiên Yên khuyến cáo với người dân một số điều sau:
Thực hiện lời kêu gọi của UBMTTQ và của Chính Phủ Việt Nam:
Toàn Dân đoàn kết chống “Giặc Covid-19”: cùng chung tay chia sẻ ngọt bùi(luôn sẵn sàng hỗ trợ cả vật chất và tinh thần, sức người khi cần), cùng gánh vác và chia sẻ những khó khăn với cộng đồng và người xung quanh, tích cực tham gia những hoạt động phòng chống Covid-19 trong cộng đồng cũng như cố gắng hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, tuyệt đối tuân thủ những hướng dẫn về phòng chống covid-19 của Nghành y tế và của các cơ quan chức năng:
+ Hạn chế tụ tập đông người nếu thấy không cần thiết.
+ Đeo khẩu trang tuyệt đối tại nơi công cộng và khi đến nơi đông người. + Rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay với xà phòng; rửa tay tại các thời điểm: trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
+ Nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở… thì phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những người xung quanh, gọi điện cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, khám và điều trị hoặc cách ly chặt chẽ; khi phải vào khu các ly phải tuân thủ tuyệt đối những quy định của Cơ quan y tế hoặc các cơ quan chức năng(chính là bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng).
Phải luôn luôn bình tĩnh trong mọi tình huống, không hoang mang lo lắng thái quá, không tích trữ quá nhiều lương thực, gây ảnh hưởng đến ổn định cung cầu của xã hội, làm mất an ninh chính trị- Xã hội.
Tuyệt đối không miệt thị những người vô tình bị tiếp xúc gần hoặc với những người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19(kể cả Người nước ngoài).
Không chia sẻ thông tin không đúng sự thật gây hoang mang cho cộng đồng , phải tự giác khai báo thông tin trung thực khi về từ vùng dịch…
Số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế Quảng Ninh 0966.631.313. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh: 18009214- 0913539977. Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên: 0914281169 ( Bác sỹ Đinh Tiến Hùng).