Công tác y tế ở Tiên Yên – Những chuyển biến tích cực

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân của huyện Tiên Yên đã có nhiều chuyển biến tích cực, mạng lưới y tế được củng cố, phát triển, dịch bệnh ổn định, các dịch vụ y tế đa dạng, chương trình chăm sóc sức khỏe đều đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Để có kết quả này, các cấp, ngành của huyện đã triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao năng lực cán bộ y tế và đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, qua đó tạo điều kiện để người dân có cơ hội được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết.

Mạng lưới y tế của huyện, gồm: Phòng y tế, trung tâm y tế, trung tâm dân số-kế hoạch hóa gia đình, 12 trạm y tế xã, thị trấn, 122 y tế thôn, bản và 29 cơ sở y, dược tư nhân, được trang bị tương đối đầy đủ về nhân lực và cơ sở vật chất, đảm bảo cho công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân

Bác sĩ: Hà văn Thắng, Trạm trưởng trạm y tế xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, siêu âm cho người bệnh

Đến Trạm Y tế (TYT) xã Đông Ngũ, điều dễ nhận thấy là hình ảnh người dân phấn khởi khi ra về khiến chúng tôi phần nào hiểu được sự hài lòng của họ khi đến TYT. Ông Đỗ Thanh Diện, thôn Hội Phố, xã Đông Hải, bị ho đã hơn tuần nay mà chưa khỏi nên đến TYT xã Đông Ngũ khám bệnh. Ông nói: Khi bị đau ốm, tôi đều đến TYT xã khám bệnh, được phát thuốc nên yên tâm hơn tự ý mua thuốc ở ngoài. Cùng với đó, cán bộ, y bác sĩ ở đây rất chu đáo, ân cần với người bệnh nên hầu như người dân khi có bệnh đều đến TYT xã.

Sự tin tưởng của người bệnh khi đến điều trị tại TYT xã chính là nhờ sự nỗ lực khắc phục khó khăn, tận tâm của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tại trạm. Đưa chúng tôi đi tham quan TYT, bác sĩ Hà Văn Thắng, Trạm trưởng TYT xã Đông Ngũ, chia sẻ: Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, TYT xã đã được bố trí 8 cán bộ, y, bác sĩ. Cùng với đó, TYT xã được Trung tâm Y tế huyện thường xuyên hỗ trợ về chuyên môn, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được trang bị như: Máy siêu âm cầm tay, điện tim, ghế răng… Nhờ vậy, trung bình mỗi năm trạm khám và điều trị cho trên 12.400 lượt người bệnh của 2 xã Đông Ngũ và Đông Hải, trong đó nhiều bệnh nhân nặng được sơ cấp cứu và chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.

Cùng với TYT xã Đông Ngũ, hiện nay, trên địa bàn huyện còn có 6 TYT xã (Đại Dực, Đại Thành, Hà Lâu, Điền Xá, Đồng Rui, Phong Dụ) cùng thực hiện mô hình 1, áp dụng đầy đủ 11 chức năng, nhiệm vụ theo quy định của TYT xã. TYT xã Hải Lạng thực hiện mô hình 2, không thực hiện chức năng đỡ đẻ thường và duy trì thực hiện các chức năng, nhiệm vụ còn lại theo quy định. TYT thị trấn Tiên Yên, xã Yên Than, Tiên Lãng, Đông Hải, thực hiện mô hình 3, không thực hiện chức năng đỡ đẻ thường và khám, chữa bệnh thông thường; duy trì thực hiện các chức năng, nhiệm vụ còn lại. Đây là việc sắp xếp, bố trí lại các TYT xã theo Đề án 25, từ năm 2015 trên địa bàn huyện Tiên Yên. Qua đó đã phát huy hiệu quả hoạt động của các TYT,  phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Cũng theo Đề án 25, từ năm 2016, các TYT xã đã được chuyển từ trực thuộc trung tâm y tế, Sở Y tế về UBND huyện quản lý. Sau khi chuyển giao, hoạt động chuyên môn của các TYT có sự phối hợp, chỉ đạo của cả phòng y tế và trung tâm y tế. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên y tế cơ sở cũng được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng từng bước nâng cao trình độ, tay nghề, đảm bảo 100% TYT có bác sĩ. Cùng với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất của các TYT cũng được quan tâm dành nguồn lực để đầu tư, nâng cấp. Trong năm 2017, huyện Tiên Yên đã sửa chữa, nâng cấp 50% các TYT, trong đó sửa chữa lớn TYT xã Đại Dực, Hà Lâu, với kinh phí từ 300-400 triệu đồng/công trình. Dự kiến trong năm 2018, huyện tiếp tục sửa chữa, nâng cấp TYT xã Đông Ngũ, Phong Dụ, Đồng Rui.

Tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao

Người dân đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Từ tháng 9/2017, các bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên đã thực hiện thành công kỹ thuật tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser dưới sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhờ đó, nhiều người bệnh đã được thực hiện kỹ thuật này ngay tại địa phương. Cùng với đó, các bác sĩ ngoại khoa, Trung tâm Y tế huyện cũng thực hiện thành công kỹ thuật mổ kết hợp xương bằng nẹp vis cố định, giúp người bệnh phục hồi nhanh. Với việc làm chủ kỹ thuật này đã giúp cho hàng trăm bệnh nhân trên địa bàn và các huyện lân cận không phải đi xa điều trị. Ngoài ra, đơn vị cũng đã triển khai được kỹ thuật mới, khó, như: Chạy thận nhân tạo, phẫu thuật nội soi ổ bụng, xử lý vết thương gan trong chấn thương, xử lý vết thương tim, phẫu thuật sọ não, mổ Phaco thay thủy tinh thể… Qua đó, người bệnh trên địa bàn huyện có cơ hội được điều trị bằng các kỹ thuật cao, giảm chi phí và thời gian đi lại, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Cùng với đó, các cơ quan y tế trên địa bàn huyện đã phối hợp với Bệnh viện Bãi Cháy, Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và đội điều trị của Đoàn kinh tế quốc phòng 327 thực hiện khám, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho người dân ở các xã khó khăn.

Hoạt động công tác dự phòng, phòng, chống dịch bệnh tại huyện cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều năm qua, toàn huyện không có vụ dịch bệnh lớn nào xảy ra. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong cộng đồng dân cư, công tác giám sát, phát hiện, khống chế, xử lý nhanh các ca bệnh truyền nhiễm được các trạm y tế xã, thị trấn triển khai mạnh mẽ, quyết liệt. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, như: Dự án tiêm chủng mở rộng; phòng, chống sốt xuất huyết, bệnh lao… được triển khai tích cực trên địa bàn huyện đã đem lại nhiều kết quả khả quan. Các hoạt động kiểm tra về chất lượng của các cơ sở y tế tư nhân và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được ngành Y tế huyện Tiên Yên quan tâm và triển khai thực hiện.

Nguồn: Nguyễn Hoa, báo Quảng Ninh