Cứu cả mẹ lẫn con thai phụ bị tai nạn giao thông vỡ lách, gãy xương cánh tay

Ngày 8/3/2023 vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tiếp nhận bệnh nhân T T C (26 tuổi), trú tại Húc Động- Bình Liêu bị vỡ lách, gãy xương cánh tay, mất máu nặng và đang mang thai tuần thứ 21.

Được biết bệnh nhân C bị tai nạn giao thông tự ngã, sau khi tai nạn thấy đau bụng, đau vùng thượng vị mạn sườn trái, vùng cánh tay trái biến dạng được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Sau khi tiếp nhận các bác sĩ đã nhanh chóng sơ cấp cứu, làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị vỡ lách, gãy xương cánh tay trái/ thai 21 tuần.

Nhận thấy đây là một trường hợp rất nguy kịch. Nghi ngờ chảy máu tăng lên, bất thường huyết động. Mặt khác bệnh nhân đang có thai 21 tuần. Ban lãnh đạo đã nhanh chóng hội chẩn giữa 3 khoa: Hồi sức- Tích cực- Chống độc, khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản- Phụ sản và khoa Ngoại tổng hợp để có phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân và thai nhi.

Lúc này, vấn đề đặt ra là có nên can thiệp ngoại khoa để xử lý tình trạng vỡ lách hay không? Kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng thiếu máu, chưa kể mất máu nhiều làm giảm lưu lượng máu đến bánh rau, nguy cơ dẫn đến thai chết lưu hoặc sảy thai. Mặt khác bệnh nhân này cũng không thể chuyển tuyến được vì nguy cơ có thể tử vong trên đường di chuyển.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và cân nhắc kỹ, Ban giám đốc và các bác sĩ quyết định điều trị nội khoa bảo tồn lách vỡ và theo dõi tim thai liên tục. Sẽ phẫu thuật kết hợp xương cánh tay khi bệnh nhân ổn định hơn.

Đây là quyết định không hề dễ dàng, phải thật vững chuyên môn, nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống, phối hợp liên chuyên khoa chặt chẽ nhanh chóng mới có thể làm được.

Sau gần 10 ngày điều trị tích cực, với sự tận tâm, chăm sóc của các y bác sĩ giữa các khoa. Sức khoẻ của chị C đã dần ổn định, bụng đỡ đau, thai phát triển bình thường, siêu âm kiểm tra cho thấy mức độ tổn thương lách đã được kiểm soát, không mất máu thêm.

Ngày 16/03/2023 Ban giám đốc và bác sĩ tại 3 khoa đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật kết hợp xương gãy cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp.

Hiện tại sau 5 ngày sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Các chỉ số trong ngưỡng an toàn và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Từ đó cho thấy rằng sự quyết định táo bạo và đầy quyết đoán để điều trị bảo tồn (không can thiệp phẫu thuật ngoại khoa) đã mang lại kết quả tuyệt vời trên. Lách được bảo toàn, hết chảy máu, thai nhi giữ được và phát triển bình thường.

Và điều quan trọng là tại nơi đây cơ sở y tế đầy đủ các phương tiện chẩn đoán như có chụp cắt lớp để đánh giá mức độ vỡ lách, máy siêu âm hiện đại để đánh giá và theo dõi thai, điều trị tích cực tại khoa hồi sức tích cực và có phòng mổ sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp….

Cao Nhung, TTYT Tien Yen