Đảm bảo an toàn cho người dân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Hiện nay tình hình dịch Covid-19  đang diễn biến rất phức tạp, một số bệnh viện đang là điểm nóng của dịch bệnh Covid-19 sau khi phát hiện một số ca mắc Covid-19. Trước tình thế như vậy, Trung tâm Y tế Tiên Yên tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn cho người dân đến khám và điều trị tại Trung tâm.

Là một Trung tâm Y tế Ngã ba vùng Đông Bắc, tiếp nhận nhiều bệnh nhân từ các huyện khác đến khám và điều trị nên trung tâm đã triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong trung tâm cũng như trong cộng đồng.

Thường trực 24/24 tại điểm trực chốt khai báo y tế, đo thân nhiệt, phân loại, phân luồng; bố trí, sắp xếp khu khám bệnh, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch, đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào khám và điều trị.

Bác sỹ khám bệnh tại khoa khám bệnh TTYT Tiên Yên

Tính đến hết ngày 10/5/2021, Trung tâm đã hoàn tất công tác  lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ cán bộ nhân viên y tế, bảo vệ, nhà ăn, công ty dọn vệ sinh với tổng số mẫu là 488 mẫu (nhân viên y tê: 193 mẫu, nhà sạch, bảo vệ, nhà ăn: 24 mẫu, bệnh nhân nội trú: 205 mẫu, dịch vụ theo yêu cầu: 66 mẫu). Hiện tại toàn bộ đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Bên cạnh đó khẩn trương truy vết, khoanh vùng và lấy tất cả mẫu xét nghiệm những người cách ly y tế, tạm thời, tập trung và tại nhà để sàng lọc. Đến thời điểm hiện tại công tác lẫy mẫu đã được hoàn tất; với 97 mẫu xét nghiệm sàng lọc Covd-19 ( cách ly y tế: 1, cách ly tập trung: 21, cách ly tạm thời:3, cách ly tại nhà:72) đều cho kết quả âm tính.

Ngoài ra cán bộ Trung tâm đã động viên và thuyết phục người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Trung tâm đã tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ quy trình làm việc trong trung tâm để đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống lây nhiễm Covid-19. Điều chỉnh lại quy trình, thời gian làm việc trong trung tâm; bố trí các khu điều trị, khu khám bệnh nội, ngoại trú riêng biệt, không có sự tiếp xúc giữa bệnh nhân các khoa với nhau. Trung tâm cũng đã dự phòng chu đáo về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Trước những khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nhưng toàn thể cán bộ, nhân viên y tế trung tâm vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn, vừa bảo vệ cho chính mình, vừa bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và cả cộng đồng.  Đặc biệt luôn cố gắng đảm bảo chăm sóc cho người bệnh và người nhà với điều kiện tốt nhất. Từng buồng bệnh, từng khoa, phòng  đều đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người bệnh và người nhà hàng ngày: như bình tắm nước nóng/lạnh 24/24; nước uống bố trí sẵn tại khoa; tivi tại từng buồng bệnh… tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cùng chung tay giữ an toàn cho môi trường bệnh viện.

Có thể nói bằng sự đoàn kết, quyết tâm cao độ của tập thể cán bộ, y, bác sĩ đã tạo nên lá chắn phòng vệ vững chắc cho chính họ cũng như người dân đến khám và điều trị tại Trung tâm, góp phần đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm Covid-19.

Đến thời điểm 15h00 ngày 10/5/2021, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Nhưng chúng ta không nên chủ quan, hãy thực hiện tốt Thông điệp 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Khai báo y tế) và theo các khuyến cáo của Bộ Y tế đã ban hành; Người đang cách ly tại nhà, cách ly tập chung hãy chấp hành, thực hiện tốt các quy định tại nơi cách ly; Tích cực phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành để công tác phòng chống dịch Covidd-19 trên địa bàn huyện được hiệu quả.

 

Điện thoại đường dây nóng báo dịch Covid-19

Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên