Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán, mùa Lễ hội năm 2023

Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023 đang đến gần, nhu cầu sử dụng các sản phẩm, thực phẩm như rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, các loại hạt có dầu, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống… gia tăng rất mạnh. Ngoài sản phẩm thông dụng của các Công ty sản xuất trong nước, người tiêu dùng còn sử dụng các sản phẩm khá phong phú được nhập về từ các nước: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả…mà còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ “3 không”: Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2023. Đoàn liên ngành huyện Tiên Yên đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các mặt hàng tiêu dùng như bánh kẹo, nước ngọt bia…

Đoàn liên ngành huyện Tiên Yên kiểm tra an toàn thực phẩm tại các siêu thị

Bên cạnh đó, để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ các nguyên tắc:

“ Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.

Thực hiện tốt nguyên tắc “Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý” không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí.

Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên, theo độ tuổi trong gia đình.

Không nên dùng các loại thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ra các bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp,….

Để có thể đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều suốt ngày để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau Tết.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên