Đau đầu khi thời tiết lạnh. Phải làm thế nào?

Đau đầu khi trời lạnh đặc biệt là những ngày có gió mùa, lạnh buốt hay gặp lạnh đột ngột khi bước thì phòng kín ra ngoài, thường xuất hiện ở nhiều người.  Bệnh đau đầu khi bị lạnh thường xảy ra ở nhiều lứa tuổi và triệu chứng đau đầu vào mùa lạnh của mỗi người cũng khác nhau. Tuy nhiên, rất ít người tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa, cải thiện khiến bệnh ngày một nặng thêm, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ tai biến mạch máu não, đe dọa tính mạng khó lường.

Do cơ thể không thể kịp thích ứng với những sự biến đổi của thời tiết, dẫn đến tình trạng lượng máu cung cấp lên não không ổn định, khiến xuất hiện các cơn đau đầu từ cường độ nhẹ đến mạnh, gây cảm giác mệt mỏi và khó chịu.

Một vài cách xử trí tại nhà khi bị đau đầu do thay đổi thời tiết:

Nằm nghỉ nơi yên tĩnh, thoáng khí với tư thế chân cao hơn đầu để máu lưu thông lên não tốt hơn.

Xoa ấn huyệt thái dương, ấn đường phong trì và bách hội để cơn đau đầu được xoa dịu

Dùng ngón cái và ngón trỏ bấm 2 huyệt ở hai đầu trong của lông mày rồi di theo cung lông mày đến 2 huyệt thái dương, ấn huyệt bách hội ở đỉnh đầu, sau đó khum hai bàn tay chải tóc sát da đầu xuôi xuống mỗi lần 5 – 10 phút.

Dùng miếng bạc để cạo gió

Ngâm tay nước ấm và uống trà gừng nóng

Trường hợp đau đầu ngày một tăng không được tự xử trí tại nhà, không dùng các thuốc dân gian, không lạm dụng thuốc giảm đau.

Chỉ nên uống thuốc giảm đau Paracetamol theo đơn của bác sĩ khi cơn đau đầu quá dữ dội. Bởi việc lạm dụng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn hoặc gây nhờn thuốc.

Người bệnh nên đến gặp bác sĩ nếu tần suất cơn đau đầu nhiều để kiểm soát về huyết áp, tim mạch…

Đau đầu do thay đổi thời tiết gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và chất lượng cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Do đó, ngay khi phát hiện ra triệu chứng, bạn nên thực hiện việc thăm khám và điều trị kịp thời để không gây ảnh hướng đến sức khỏe.

Liên hệ ngay để được các bác sĩ chuyên môn của Trung tâm Y tế Tiên Yên tư vấn và thăm khám.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên