Gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn siêu âm

Gây tê đám rối thần kinh cánh tay là một kỹ thuật gây tê vùng thực hiện bằng cách đưa thuốc tê vào khu vực đám rối thần kinh cánh tay để làm mất cảm giác đau ở vùng đám rối cánh tay chi phối.

Chiều ngày 10/4/2024, người bệnh L B A (65 tháng tuổi, Quảng An- Đầm Hà) vào viện vì bị tai nạn ngã vùng khuỷa trái đập xuống đất. Sau tai nạn, bệnh nhân đau nhiều, chỗ khuỷa tay sưng to được người nhà đưa vào trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp và được chẩn đoán: Gãy kín lồi cầu ngoài cánh tay trái. Sau khi hội chẩn thống nhất, các bác sĩ đưa ra chỉ định phẫu thuật xử lý xương lồi cầu cánh tay.

Trước phẫu thuật, người bệnh được các bác sĩ khoa Phẫu thuật- Gây mê hồi sức khám tiền mê đủ điều kiện để phẫu thuật. Người nhà bệnh nhân được tư vấn về phương pháp vô cảm, ưu điểm, nhược điểm và biến chứng có thể xảy ra. Sau khi được tư vấn và giải thích kĩ càng, người nhà bệnh nhân thống nhất với các bác sĩ sử dụng phương pháp  vô cảm gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn siêu âm trong quá trình phẫu thuật.

Các bác sĩ Gây mê hồi sức xác định chính xác dây thần kinh cần gây tê và các cấu trúc xung quanh, tránh chọc vào mạch máu. Sau đó bơm thuốc tê và đánh giá mức độ phong bế của thuốc tê. Ca phẫu thuật diễn ra trong 45 phút. Sau phẫu thuật, bệnh nhân toàn trạng ổn định, được chuyển về khoa lâm sàng tiếp tục điều trị.

Cùng với xu thế phát triển của các bệnh viện tuyến Tỉnh, tuyến Trung ương, taị Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã triển khai kỹ thuật gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn siêu âm thường quy bởi tính năng vượt trội như An toàn, ít tai biến, biến chứng. Thao tác nhanh gọn và chính xác, tỉ lệ thành công cao. Kết quả giảm đau tốt. Giảm được các tác dụng phụ của thuốc mê và các biến chứng khi gây mê…Bệnh nhân hồi phục sớm sau phẫu thuật, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng thời kỹ thuật này được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản và chuyên sâu. Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên hoàn toàn tự tin làm chủ kỹ thuật này.Với việc không ngừng cập nhật và áp dụng những quy trình kỹ thuật mới, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên