Gãy trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em và những điều cần biết

Gãy trên lồi cầu xương cánh tay trẻ em thường xảy ra ở trẻ em khoảng từ 3 đến 11 tuổi do thời điểm này bé bắt đầu biết chạy, biết đi nên rất hiếu động. Ở thời điểm này, sụn phát triển ở đầu dưới xương cánh tay chưa chuyển hóa thành xương vì vậy đó là chỗ yếu dễ bị gãy. Gãy trên lồi cầu đứng thứ mười trong các loại gãy xương ở trẻ em nói chung, thường tỷ lệ biến chứng cao hơn so với các gãy chi khác, hay gặp di chứng vẹo khuỷu vào trong.

Tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên thường xuyên tiếp nhận và điều trị các trường hợp gãy trên lồi cầu xương cánh tay trẻ em. Phương pháp điều trị chủ yếu là bảo tồn kéo nắn bó bột. Một số trường hợp phải can thiệp phẫu thuật vì tổn thương phức tạp, bệnh nhân đến muộn gây sưng nề không điều trị bảo tồn được hoặc sửa các di chứng do can lệch….

Từ thực tiễn điều trị tại Trung tâm, bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng- Trưởng khoa khám bệnh chia sẻ một số vấn đề về gãy trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em để các bậc phụ huynh nắm rõ và có biện pháp phòng tránh đối với con em mình:

  1. Nguyên nhân gây gãy trên lồi cầu xương cánh tay

Té ngã với tay chống xuống đất và khuỷu tay mở rộng

Tác động lực vào khuỷu tay

  1. Triệu chứng gãy trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em

Đau khuỷu tay sau khi chấn thương. Cơn đau sắc nét, sâu bên trong và đau nhiều.

Sưng nề

Đỏ ửng và chuyển sang bầm tím ở khu vực bị chấn thương.

Mất cơ năng

Cử động bất thường và nghe tiếng kêu lạo xạo

Có cảm giác bật ra hoặc một cái búng tay ngang tại thời điểm bị thương

Không có khả năng duỗi thẳng cánh tay hoặc di chuyển

Tê tay nếu có tổn thương dây thần kinh

Thay đổi màu sắc và độ ẩm của bàn tay hoặc/ và cánh tay

Đầu nhọn của đoạn gãy trên thường đâm thọc, mắc vào làm tổn thương cơ cánh tay trước. Điều này gây biến dạng chi kèm theo vết bầm tím ở mặt trước khuỷu tay.

Những trường hợp nhẹ, ít di lệch có dấu hiệu tràn dịch khớp khuỷu kèm theo đau khu trú ở vùng trên lồi cầu.

Ở phía sau cổ tay có dấu nhát rìu, trũng da phía trước ở trường hợp nặng.

  1. Biến chứng của gãy trên lồi cầu xương cánh tay

Gãy trên lồi cầu xương cánh tay là một dạng gãy xương nghiêm trọng cần được sớm thăm khám và chữa trị đúng cánh. Việc trì hoãn điều trị có thể làm tăng nguy cơ khởi phát những biến chứng như:

Biến chứng sớm: Tổn thương thần kinh, tổn thương động mạch cánh tay, nhiễm trùng, gãy xương hở, chèn ép khoang ở cẳng tay do chèn ép động mạch cánh tay.

Biến chứng muộn: Vẹo khuỷu vào trong, vẹo khuỷu ra ngoài, viêm xương khớp, hội chứng Volkmann, viêm cơ hóa can.

  1. Cách phòng ngừa gãy trên lồi cầu xương cánh tay

Gãy trên  lồi cầu xương cánh tay thường xảy ra do các tai nạn như té ngã, va đập mạnh vào vùng xương hoặc chơi thể thao mạo hiểm. Vì trẻ em còn đang phát triển và hoạt động nhiều, cánh tay của trẻ dễ bị gãy trong các hoạt động hàng ngày. Để phòng ngừa gãy trên lồi cầu xương cánh tay cần chú ý:

Thận trọng trong những hoạt động (đặc biệt là chạy nhảy và chơi thể thao) để tránh té ngã.

Tránh duỗi khuỷu tay quá mức để chống tay và nâng đỡ cơ thể khi ngã.

Không tác động lực mạnh và trực tiếp lên khuỷu tay.

Duy trì chế độ ăn uống giàu canxi, magie và vitamin D để giữ xương khớp chắc khỏe, chống loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng sức bền, sức khỏe và sự dẻo dai cho xương khớp. Từ đó giúp hạn chế gãy trên lồi cầu xương cánh tay.

Để phòng ngừa gãy xương, cha mẹ cần đảm bảo an toàn cho trẻ trong các hoạt động và cung cấp thiết bị bảo hộ khi cần. Trong trường hợp xảy ra gãy xương, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất để được khám, tư vấn điều trị kịp thời, tránh những hậu quả không đáng có.