Gia tăng bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em do thời tiết trở lạnh

Thời tiết lạnh là lúc trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không dứt điểm rất dễ bệnh chuyển biến nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, do thời tiết lạnh đột ngột nên lượng trẻ đến khám các bệnh về đường hô hấp tăng cao, đặc biệt lượng trẻ bị viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản… tăng đột biến.

Theo bác sĩ CKI Bế Thị Khang- Trưởng khoa Nhi- Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cho biết: Do thời tiết lạnh đột ngột, số trẻ em nhập viện tăng đột biến như ngày 13/11/2023 vừa qua trẻ đến khám tại Trung tâm là hơn 50 trẻ, số trẻ phải nhập viện điều trị chiếm 2/3 số trẻ đến khám chủ yếu là các bệnh về đường hô hấp. Các biểu hiện lâm sàng của viêm đường hô hấp ở trẻ em rất đa dạng. Thông thường, trẻ bắt đầu với các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, nghẹt mũi, sau đó thở nhanh, cánh mũi phập phồng…

Đa phần bệnh sẽ tự khỏi sau 8-10 ngày đối với các bệnh nhẹ, triệu chứng đơn thuần. Nhưng  những trường hợp nặng không được xử trí đúng sẽ ảnh hưởng tới hệ thống đường hô hấp dưới gây viêm phổi, viêm phế quản. Nặng hơn có thể gây biến chứng dẫn đến suy hô hấp, áp xe phổi, xẹp phổi, … Trẻ có thể hôn mê, co giật hoặc thậm chí có thể tử vong. Diễn biến bệnh của trẻ từ mức độ nhẹ sang nặng rất nhanh do đó việc đánh giá, phân loại, xác định điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Bác sĩ CKI Bế Thị Khang khuyến cáo cha mẹ nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, chủ động bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ khi trời lạnh bằng cách giữ ấm cho trẻ khi thời tiết trở lạnh, nhất là khi đưa trẻ đi chơi ngoài trời vào buổi tối hoặc sáng sớm. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng cho trẻ, không cho trẻ mút tay, ngậm đồ chơi vì đây là con đường lây bệnh rất phổ biến. Vệ sinh nhà cửa, bàn ghế, đồ chơi, quần áo cho trẻ thật sạch sẽ, giữ môi trường thông thoáng, tránh ẩm thấp.

Ngoài ra, không cho trẻ tiếp xúc với người hút thuốc lá và không để trẻ hít phải khói thuốc. Khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh viêm đường hô hấp thì cần vệ sinh mũi hàng ngày cho trẻ.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị, tốt nhất khi trẻ bị bệnh, nên cho trẻ tới cơ sở y tế và uống thuốc, điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ở trẻ nhỏ, viêm phổi diễn tiến rất nhanh, nên việc phát hiện, đưa con đi khám sớm là vô cùng quan trọng, phòng biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên