Giảm muối và đo huyết áp thường xuyên để tránh tử vong do biến chứng tim mạch

Tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch. Để tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng trong dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp và phòng, chống các bệnh tim mạch, ngày 12/8/2020, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 3218/SYT-NVYvề việc tăng cường các hoạt động truyền thông, kiểm tra huyết áp và phối hợp khảo sát tình trạng sử dụng muối, gia vị mặn.

Như chúng ta đã biết trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng, đa số những người tử vong do bệnh dịch Covid-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác. Giảm muối, kiểm tra huyết áp thường xuyên là nội dung mà Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thực hiện.

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm và các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong toàn quốc.

Để tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng trong dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp và phòng, chống các bệnh tim mạch. Trung tâm Y tế Tiên Yên khuyến cáo:

Người dân thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp, đặc biệt ở người trên 40 tuổi. Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp.

Điều dưỡng kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Giảm dần gia vị khi nấu ăn như lựa chọn thực phẩm, khi đó có thể dùng các loại gia vị khác như vị chua, cay, hoặc các loại rau thơm để phối hợp chế biến, tăng vị ngon của thực phẩm;

Hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, xúc xích, mì tôm, thịt hộp, dưa, cà… vì những thực phẩm này đã sử dụng nhiều muối trong quá trình chế biến; hạn chế dùng gia vị có muối khi chấm trực tiếp trên bàn ăn như nước mắm, các loại mắm tôm, tép, tương cà chua, hoặc các loại nước sốt pha sẵn, tất cả các loại đó đều có chứa muối.

Ngoài ra thực hiện lối sống lành mạnh: Không hút thuốc lá, không uống rượu/bia.

– Có chế độ ăn uống để giảm thể trạng, tốt nhất là 10% trọng lượng cơ thể.

– Luyện tập thể dục điều đặn, ít nhất 30 phút/ngày.

– Tránh những áp lực cuộc sống.

– Trong khẩu phần ăn hàng ngày, giảm muối đồng thời ăn nhiều trái cây và rau xanh, giàu Kali và Canxi.