Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 ( 15/4- 15/5/2023)

Trong tình hình phát triển kinh tế thời gian hậu Covid-19 ở nước ta, sự tồn tại cũng như phát triển của ngành sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên bên cạnh đó vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm cũng hết sức quan trọng, được Đảng và nhà nước quan tâm hàng đầu hiện nay.

Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 là: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.  Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Tháng hành động năm 2023 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

          * Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm: Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn. Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.

          *Đối với người tiêu dùng: Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn…Vì vậy nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  1. Chọn thực phẩm tươi an toàn.
  2. Nấu chín kĩ trước khi ăn.
  3. Ăn ngay sau khi nấu.
  4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín.
  5. Nấu lại thức ăn thật kĩ.
  6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.
  7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.
  8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.
  9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác
  10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.

Vì sức khoẻ cộng đồng phát triển kinh tế xã, hội hãy “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Cao nhung – TTYT Tiên Yên