Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ?

Hút thuốc lá là nguy cơ đầu tiên gây bệnh ung thư phổi. Khói thuốc lá là một hỗn hợp chất độc của hơn 7000 chất hóa học khác nhau. Rất nhiều chất độc, với ít nhất khoảng 70 chất được biết là nguyên nhân gây ung thư cho người. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hoặc tử vong do ung thư phổi cao gấp 15 – 30 lần so với những người không hút thuốc.

  1. Hút thuốc lá gây bệnh ung thư phổi ?

Hút thuốc lá gây nguy cơ ung thư vòng họng, thực quản, dạ dày, ruột, gan, trực tràng, tuyến tụy, thanh  khí quản, phế quản, thận, bể thận, bàng quang tiết niệu và cổ tử cung ở nữ giới.

Những người hít phải khói thuốc lá, thuốc lào hoặc xì gà của người khác, hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi. Khi một người hít phải khói thuốc lá, cũng giống như người đó đang hút thuốc.

Chất độc có trong khói thuốc lá có khả năng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến cho việc tiêu diệt tế bào ung thư trở nên khó khăn, các tế bào ung thư tiếp tục phát triển mà không bị dừng lại.

Nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt và hút thuốc lá, có nhiều khả năng tử vong hơn những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nhưng không hút thuốc.

Thuốc lá không khói, thuốc lá nhai, thuốc lá điện tử… cũng có nguy cơ ung thư phổi bình thường.

Khói thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ đang mang thai và thai nhi, có nguy cơ cao gây ung thư phổi, rụng tóc, bệnh khí phế thũng và đục nhân mắt.

Thuốc lá gây ra khoảng 90% trường hợp các ca bệnh ung thư phổi, 75% các trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim mạch và thiếu máu cục bộ.

  1. Lợi ích việc không hút thuốc lá

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư liên quan đến hút thuốc là không hút thuốc lá, cai thuốc lá nếu đang hút và tránh xa thuốc lá thụ động. Đối với những người không hút thuốc lá hay chưa hút thuốc bao giờ sẽ giảm nguy cơ mắc 12 loại bệnh ung thư sau:

Ung thư phổi, Ung thư thanh quản, Ung thư khoang miệng và hầu, Ung thư thực quản, Ung thư tuyến tụy, Ung thư bàng quang, Ung thư dạ dày, Ung thư ruột kết, Ung thư trực tràng, Ung thư gan, Ung thư cổ tử cung, Ung thư thận.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là không bao giờ hút thuốc lá – hoặc bỏ hút thuốc. Đó là cơ hội tốt nhất để ngăn ngừa tổn thương phổi.  Cần tạo môi trường sống sạch đẹp, bầu không khí trong lành, đồng thời tập luyện, giữ gìn thân thể khỏe mạnh, từ đó giúp cải thiện tổng thể sức khỏe và tăng cường cơ hô hấp.

Đối với những người đã hút thuốc lá trong nhiều năm có thể xem xét việc tầm soát bệnh ung thư phổi. Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi được khuyến nghị là chụp cắt lớp vi tính. Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro có thể xảy ra khi tầm soát ung thư phổi.