Khoa Phụ sản- Trung tâm Y tế Tiên Yên đổi mới, tạo tiền đề vững chắc phục vụ nhu cầu của người bệnh

Trong những năm qua nhu cầu về khám chữa bệnh của người dân Tiên Yên nói riêng cũng như của địa phương lân cận ngày một cao, sự phát triển kỹ thuật chuyên môn đòi hỏi ngày càng cao tại Khoa Phụ sản – Trung tâm Y tế Tiên Yên. Trong thời gian qua được sự nhất trí, giúp đỡ của Ban giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong công tác chuyển giao kỹ thuật. Khoa Phụ sản Trung tâm Y tế Tiên Yên đã thụ hưởng được nhiều kỹ thuật mới phục vụ công tác khám chữa bệnh chuyên nghành sản khoa cũng như nhu cầu của người dân trên địa bàn và các huyện lân cận.

Sau gần một năm qua, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã cử luân phiên liên tục bác sĩ hỗ trợ chuyên môn cho khoa Phụ sản-Trung tâm Y tế Tiên Yên (TTYT). Như vậy, các bác sĩ Khoa Phụ sản của TTYT Tiên Yên với sự lỗ lực của chính mình, họ có cơ hội vừa học, vừa làm, vừa xây dựng quy trình, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo cách “cầm tay chỉ việc” cùng sự đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại của Trung tâm.

Đến nay, khoa Phụ sản – TTYT Tiên Yên đã và đang thành công trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám chữa bệnh. Công tác khám chữa bệnh ngày một nâng cao, đem lại uy tín cũng như sự hài lòng cho người bệnh. Đối với mỗi kỹ thuật mới, kỹ thuật khó, phức tạp, kỹ thuật theo phân tuyến, cả kỹ thuật vượt tuyến khoa đều thực hiện thành công ngay sau khi được sự giúp đỡ, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

          Hiện nay khoa Phụ sản – TTYT Tiên Yên đã triển khai thành công các kỹ thuật khó như:

– Làm chủ được phẫu thuật lấy thai trong trường hợp song thai, ngôi ngược, ngôi ngang.

– Phẫu thuật lấy thai kèm bệnh lý sản khoa (Rau tiền đạo, rau bong non, tiền sản giật,…)

– Phẫu thuật lấy thai kèm các kỹ thuật cầm máu (thắt động mạch tử cung …)

– Cấp cứu nhiều ca bệnh chửa ngoài tử cung, choáng mất máu nặng, mổ cấp cứu nhiều trường hợp sa dây rau, rau tiền đạo, rau bong non đe dọa tính mạng người bệnh, phẫu thuật nội soi cắt phần phụ, u nang buồng trứng xoắn, bóc u nang buồng trứng.

– Phẫu thuật bóc khối lạc nội mạc tử cung ở tầng sinh môn, thành bụng.

– Phẫu thuật cắt Polyp cổ tử cung, bóc nang tuyến Bartholin

– Kỹ thuật khởi phát chuyển dạ bằng Dinoproston trong trường hợp thai quá ngày sinh, ối vỡ non.

– Kỹ thuật đặt bóng, kẹp kéo cổ tử cung trong trường hợp xử trí băng huyết sau đẻ, sau sảy thai, sau nạo.

– Quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai, trong đẻ thường (kỹ thuật da kề da trong phẫu thuật lấy thai và trong đẻ thường).

Trước đây, các ca bệnh khó liên quan đến phẫu thuật đều phải chuyển lên tuyến trên để điều trị, nhưng nay đã được thực hiện thành công ngay tại Trung tâm Y tế Tiên Yên. Nhiều ca phẫu thuật khó như mổ lấy thai trong trường hợp sẹo mổ cũ dính rất phức tạp, rau tiền đạo, rau bong non, ngôi ngang, song thai, phẫu thuật chửa ngoài tử cung, cắt u xơ tử cung,… đã trở thành kỹ thuật thường quy tại đơn vị.

Kíp phẫu thuật đang thực hiện nội soi cắt tử cung bán phần cho bệnh nhân

Trường hợp của chị T.T.L (36 tuổi) trú tại Đông Ngũ- Tiên Yên. Chị L chửa ngoài tử cung nhập viện trong tình trạng nguy kịch, máu vỡ đầy ổ bụng, chị L đã được các y bác sĩ dồn tổng lực cấp cứu, truyền máu. Sau hậu phẫu 3 ngày sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Chị L xúc động nói: “Tôi thật là may mắn vì đã được các y bác sĩ ở đây cứu chữa truyền máu kịp thời, nếu chỉ chậm ít phút nữa thôi là không biết tính mạng thế nào? Tôi rất cảm ơn tinh thần phục vụ của các y bác sĩ trong khoa”.

Sản phụ D.T.H (39 tuổi) trú tại xã Đông Hải- Tiên Yên chia sẻ “ Tôi có thai lần 3, 2 lần trước đều đẻ thường. Những lần đi khám thai tôi đều khám ở phòng khám tư nhân do ở gần nhà nên dễ đi lại. Khi thấy đau bụng và ra thăm âm đạo thì tôi đến Trung tâm Y tế Tiên Yên. Khi vào khoa Sản tôi được các bác sỹ thăm khám, siêu âm và cho kết quả là thai 40 tuần, ngôi ngang và chỉ định phẫu thuật lấy em bé ra không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé. Lúc này tôi rất lo lắng, nhưng khi nghe tư vấn của các bác sỹ thì tôi thấy cũng yên tâm chút ít. Đặc biệt giờ lại có thuốc giảm đau sau mổ nên cũng yên tâm hơn. Ca phẫu thuật được thực hiện ngay sau đó với sự khẩn trương của các bác sỹ. Khi lên bàn phẫu thuật tôi được gây tê tủy sống nên trong quá trình phẫu thuật tôi rất tỉnh táo. Chỉ trong vài phút con tôi đã cất tiếng khóc chào đời và ngay sau con tôi được các bác sỹ cho lên ngực mẹ (da kề da) và cháu tự đi tìm ti mẹ bú. Tôi rất mừng vì ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, hai mẹ con đều khỏe mạnh. Cảm ơn các bác sỹ tại đây rất nhiều, nếu không có các bác sỹ ở đây thì tôi đã phải chuyển lên tuyến trên, rất vất vả và tốn kém”.

Kỹ thuật da kề da thực hiện ngay sau khi phẫu thuật lấy em bé ra

Việc Trung tâm Y tế làm chủ được kỹ thuật khó, kỹ thuật mới đã tạo niềm tin cho người dân vào y tế tuyến huyện, nhưng không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn là tiền đề để phát triển cao hơn. Đây cũng là cơ hội để Trung tâm có thể phẫu thuật, điều trị cho nhiều bệnh nhân, giảm chi phí đi lại cho người bệnh, giảm số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm. Bên cạnh đó, người dân được hưởng và tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương nơi mình sinh sống.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên