Khoa Phụ sản- TTYT Tiên Yên ứng dụng kỹ thuật khởi phát chuyển dạ bằng Dinoprostone

Thông thường với những bà bầu mang thai khi tuổi thai khoảng từ tuần thứ 38 – 40 sẽ có dấu hiệu chuyển dạ tự nhiên: đau bụng từng cơn tăng dần, ra dịch nhày, dịch hồng âm đạo,… Tuy nhiên có một số trường hợp như thai quá ngày sinh, thiểu ối, ối vỡ non, các trường hợp bệnh lý cần đình chỉ thai kỳ…mà sản phụ không muốn phẫu thuật thì có thể áp dụng khởi phát chuyển dạ, các bác sĩ cho rằng việc sinh con lúc này sẽ tốt hơn việc chờ chuyển dạ tự nhiên hoặc vỡ ối.

Khởi phát chuyển dạ (KPCD) là sự tác động chủ động vào cơn co tử cung gây nên cuộc chuyển dạ mà không phải là chuyển dạ tự nhiên, nhằm kết thúc sự mang thai. KPCD chỉ thực hiện nơi có điều kiện phẫu thuật và có  bác sĩ chuyên khoa sản. Trong những trường hợp như thai đã quá ngày sinh, thiểu ối, vỡ ối non…hay do thai gây ra bệnh lý trầm trọng cho người mẹ. Để bảo đảm an toàn cho thai nhi và người mẹ, nếu tiếp tục duy trì thai nhi trong tử cung người mẹ thì khả năng tính mạng mẹ và thai nhi bị đe dọa như bánh nhau bị thoái hóa già cỗi không thể đảm bảo vai trò dinh dưỡng cho thai nhi.

Với trình độ kỹ thuật cũng như sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, việc ứng dụng thuốc Dinoprostone trong khởi phát chuyển dạ đã được Trung tâm Y tế Tiên Yên áp dụng mang lại kết quả cao, giúp sản phụ sinh con bằng phương pháp sinh thường thay vì bằng phương pháp mổ lấy thai.

Thai phụ V.T.M.L (22 tuổi) trú tại Tân Lập- Đầm Hà vào Trung tâm Y tế Tiên Yên ngày 27/7/2020  khi thai đang ở tuần thai 41 tuần 2 ngày nhưng chưa hề có dấu hiệu chuyển dạ. Sau khi bác sỹ thăm khám, giải thích và tư vấn thì sản phụ đã sử dụng biện pháp khởi phát chuyển dạ. Sau khi sinh xong con và mẹ đều khỏe mạnh sản phụ rất vui và chia sẻ “ Tuổi thai của tôi đã quá ngày sinh và không có dấu hiệu chuyển dạ. Tôi rất lo lắng vì rất sợ mình phải lên bàn mổ vì vừa sợ đau, tâm lý không vững vàng lại ảnh hưởng đến người chăm sóc.Lên mạng tìm hiểu tôi cũng được biết đến kỹ thuật này.Tôi rất vui khi ngay tại Trung tâm Y tế Tiên Yên lại sử dụng được cả biện pháp khởi phát chuyển dạ bằng Dinoprortone. Sau nghe các bác sỹ tư vấn và thực hiện biện pháp này thì tôi thấy rất yên tâm, cuộc chuyển dạ diễn ra nhanh chóng lại sinh được bằng đường âm đạo, mẹ khỏe con khỏe là tôi rất mừng. Cảm ơn các bác sỹ tại đây rất nhiều”

Trường hợp  thai phụ T.T.T (25 tuổi) trú tại Đông Hải- Tiên Yên vào Trung tâm Y tế Tiên Yên khi thai 40 tuần, ối vỡ nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Thai phụ và gia đình rât lo lắng khi ối đã vỡ nhiều giờ mà vẫn chưa chuyển dạ. Sau khi được các bác sĩ thăm khám và tư vấn. Sản phụ đã đồng ý sử dụng biện pháp khởi phát chuyển dạ. Cuộc chuyển dạ diễn ra thuận lợi, một bé trai khỏe mạnh 3400g chào đời trong niềm hạnh phúc tột cùng của Gia đình.

Theo bác sỹ: Hoàng Thị Huyên – khoa phụ Sản Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết: Khởi phát chuyển dạ bằng thuốc Dinoprostone là biện pháp khá hữu ích với những thai phụ có chỉ định đẻ thường đối với những trường hợp thai đã quá ngày sinh, thiểu ối, ối vỡ non và các trường hợp thai bệnh lý cần đình chỉ thai nghén, nhằm giảm tỉ lệ mổ ở những thai phụ này.Trong đó sinh con bằng phương pháp sinh thường sẽ tốt cho cả sản phụ và em bé sau sinh. Với lượng sản phụ vào khoa như hiện nay khoa phụ sản luôn mang đến cho sản phụ những biện pháp tốt nhất, giúp các sản phụ vượt cạn một cách thành công, an toàn nhất cho mẹ và bé.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên