Khoa Truyền nhiễm – Trung tâm Y tế Tiên Yên: “Niềm tin yêu của người bệnh”

Bệnh truyền nhiễm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Với mong muốn giúp người dân kiểm soát, chẩn đoán chính xác, nhanh và hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, Khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã được đầu tư đồng bộ để trở thành địa chỉ y tế tin cậy của người dân.

Khoa Truyền nhiễm Trung tậm Y tế Tiên Yên với chức năng, nhiệm vụ thu dung, điều trị và chăm sóc các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm như: Sốt xuất huyết, sốt vi-rút, quai bị, thủy đậu, viêm gan, viêm da, lao, nhiễm HIV/AIDS, uốn ván, viêm màng não, sốt rét nặng biến chứng… các bệnh nhiễm trùng nhưng chưa xác định rõ nguyên nhân.

Trong quá trình hình thành và phát triển Khoa Truyền nhiễm đã không ngừng lớn mạnh về mọi phương diện từ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cùng với đội ngũ Y Bác sĩ đã được đào tạo chuyên ngành và không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân (02 bác sỹ, 06 điều dưỡng). Khoa Truyền Nhiễm còn là nơi tiếp nhận tất cả các bệnh nhân từ các nơi trong huyện và các huyện lân cận chuyển đến như  Đình Lập( Lạng Sơn), Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà…Đặc biệt trong các vụ dịch lớn như Sốt xuất huyết, Cúm A/H1N1, Bệnh tay chân miệng…tập thể Khoa  Truyền nhiễm luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó và hoàn thành mọi công việc.Bác sỹ: Lê Thị Thu Dung đang thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại khoa

Bình quân mỗi ngày Khoa tiếp nhận và điều trị khoảng 10 bệnh nhân, với nhiều căn bệnh khác nhau, tính chất phục vụ cũng khác nhau, cường độ làm việc của các cán bộ, y, bác sĩ tại khoa rất cao. Cùng với đó, trong quá trình khám, chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân, các y, bác sĩ, điều dưỡng viên rất dễ bị nhiễm vi-rút từ người bệnh mà họ thường xuyên tiếp xúc. Tuy nhiên, các y, bác sĩ ở đây luôn xác định, phải phục vụ bệnh nhân với tinh thần trách nhiệm cao nhất, xem bệnh nhân như người thân của mình. Với những lời hỏi bệnh ân cần, những động tác khám bệnh nhẹ nhàng, tỉ mỉ của các thầy thuốc với từng bệnh nhân đã để lại ấn tượng tốt với nhiều người bệnh.

Ngoài việc điều trị các bệnh nhân nội trú với trên 30 giường bệnh, Khoa còn phụ trách phòng điều trị ngoại trú với trên 200 bệnh nhân HIV/AIDS. Công việc này đòi hỏi người thầy thuốc phải có kỹ năng tư vấn tốt, biết đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ những người mang căn bệnh thế kỷ đang bị xã hội xa lánh, kỳ thị, gia đình ruồng bỏ. Chính vì lòng yêu công việc, yêu nghề đã thúc giục đội ngũ y, bác sỹ làm việc hết mình vì người bệnh. Mong muốn đem lại sức khỏe cũng như để lại những ấn tượng tốt trong lòng người bệnh.

Chính vì vậy, trong thời gian qua Trung tâm Y tế Tiên Yên đã nhận được không ít những lá thư của người dân mà trước đây họ đã điều trị tại Trung tâm. Ngay gần đây nhất là khoa Truyền nhiễm vừa nhận được lá thư cảm ơn của người bệnh trú tại huyện Đình Lập đại diện cho 20 người bệnh đang điều trị tại Trung tâm viết thư cảm ơn sự tận tâm, tận tình của đội ngũ y bác sỹ tại đây. Điều này giúp các y bác sỹ có thêm động lực cống hiến hết mình vì sức khỏe Nhân dân, xứng đáng với danh hiệu: “Lương y như từ mẫu , thầy thuốc như mẹ hiền”. Thực hiện tốt nhiệm vụ điều trị, chăm sóc và đảm bảo an toàn người bệnh tại Trung tâm với phương châm “ Thân thiện- Tậm tâm- Tin tưởng”.  Nội dung bức thư đều chứa đựng những tình cảm đặc biệt dành cho Trung tâm nói chung và  cá nhân, các bác sĩ trực tiếp điều trị nói riêng. Sau đây là trích dẫn nội dung bức thư của ông Hoàng Hồng Bòng nguyên Phó Chủ Tịch UB- MTTQ huyện Đình Lập đã nói lên lời cảm ơn và  những tâm tư, tình cảm khi họ nằm điều trị tại đây.

Tôi nay cũng đã già và sức khỏe cũng yếu dần nên sinh ra nhiều bệnh tât. Tôi được đến đây vào Trung tâm từ khâu tiếp đón đến khâu điều trị Tôi đã được các Y, Bác sỹ tại Trung tâm rất ân cần, nhiệt tình hướng dẫn. Tôi nghĩ đây như là nhà mình vây. Được các Y, Bác sỹ chăm sóc tận tình đến nay bệnh của tôi đã thuyên giảm rất nhiều và  có thể ra viện tôi rất phấn khởi. Trong thời gian này tôi biết Đình Lập có hơn 20 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm. Tôi xin phép được thay mặt các bệnh nhân đang điều trị gửi lời chúc và cảm ơn tới đội ngũ Y, Bác sỹ tại đây đã chăm sóc và chữa bệnh cho nhân dân huyện chúng tôi.

Chúc tập thể Y, Bác sỹ công tác tốt gặt hái được nhiều thành tích trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Nội dung bức thư của ông Hoàng Hồng Bòng  nguyên Phó Chủ Tịch UB- MTTQ huyện Đình Lập

Thay mặt Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ nhân viên y tế, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên- Ông Nguyễn Bá Việt- Giám đốc Trung tâm xin gửi lời cảm ơn chân thành tới những người điều trị tại đây. Những lời cảm ơn đó đã làm cho những người làm ngành y chúng tôi cảm thấy tự tin hơn nhưng cũng không kém phần xúc động. Bởi đối với người cán bộ thầy thuốc, không có gì quý hơn niềm tin yêu mà người bệnh dành cho mình. Đồng thời qua đây đồng chí Giám đốc xin gửi lời chúc sức khỏe, may mắn. và hạnh phúc tới toàn thể người bệnh đã và đang điều trị Trung tâm.

Những lá thư cảm ơn của người bệnh là những lời động viên khích lệ nhằm xua tan những mệt nhọc, vất vả của các y bác sĩ  và luôn giữ vững tinh thần, trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh,” và chúng tôi luôn phấn đấu xứng đáng với danh hiệu: Lương y như từ mẫu , thầy thuốc như mẹ hiền”vững tin hơn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên