Không nên cho trẻ em sử dụng máy thái rau lợn

Vào lúc 18h, ngày 05/11/2017 Khoa ngoại TTYT Tiên Yên tiếp nhận một bệnh nhân bị máy thái rau khoai cắt vào tay. Bệnh nhân là Lý Thị T (12 tuổi), trú tại thôn Đốc Phẹ, xã Phong Dụ, Tiên Yên. Khoảng 30 phút trước khi vào viện bệnh nhân bị tai nạn máy thái rau cắt vào tay phải, đau và chảy rất nhiều máu được xử trí băng ép vết thương và đưa vào viện.

Ngau sau khi vào khoa bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám thấy vết thương ngang đốt 2,3 ngón 2,3,4 bàn tay phải nham nhở, phức tạp, chảy nhiều máu, lộ đầu xương được chẩn đoán là tổn thương hở phức tạp bàn tay phải. Và được phẫu thuật ngay, Kíp phẫu thuật do Bs CKI Lê Đức Hợp, Bs Tô Kim Phượng và Bác sĩ gây mê  Bùi Ngọc Biên tiến hành cắt lọc làm sạch vết thương, cầm máu vết thương, khâu phục hồi vết  thương 2 lớp bằng chỉ safi 2.0, băng vết thương.

Sau gần 1 giờ ca phẫu thuật đã tiến hành xong, bệnh nhân đã ổn định được chăm sóc và điều trị kháng sinh tại khoa Ngoại sau 5 – 7 ngày có thể ra viện.

Từ vụ tai nạn đáng tiếc trên, BsCKI Lê Đức Hợp (TTYT) khuyến cáo người dân đã và đang dùng các loại máy thái rau, máy cắt cỏ hãy thận trọng trong quá trình sử dụng, đặc biệt không cho trẻ em và người già sử dụng máy thái rau, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc như trường hợp của em T.

Trẻ em chưa đến tuổi lao động, tuổi còn quá nhỏ cần được đến trường, được đi học. Nhưng do điều kiện gia đình cũng như nhận thức của những ông bố bà mẹ chưa quan tâm chăm sóc con cái đã để con em mình lao động từ rất sớm, họ không hiểu được hết tác hại của việc các em lao động quá sức cũng như tai nạn có thể xảy ra sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của các cháu. Vì vậy các bậc cha mẹ cần nhận thức được điều đó và tạo điều kiện để con em mình không phải làm những việc quá sớm ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của các cháu.

Hình ảnh minh họa