Khuyến khích người dân sử dụng căn cước công dân có gắn chip khi khám bệnh tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Nhằm đa dạng hóa hình thức để người dân có thể làm thủ tục khám chữa bệnh nhanh nhất. Với thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có tích hợp đầy đủ thông tin, người dân giảm tối đa được thời gian, thủ tục khi đi khám, chữa bệnh BHYT tại cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Từ 01/3/2022 Trung tâm Y tế Tiên Yên bắt đầu triển khai đăng ký khám bệnh bằng CCCD gắn chip tích hợp dữ liệu thẻ BHYT. Cho đến thời điểm hiện tại lượng bệnh nhân đến thăm khám sử dụng CCCD gắn chíp tương đối nhiều.

Tại khu vực đăng ký khám, chữa bệnh BHYT, nhân viên y tế kiểm tra CCCD bằng cách quét QR-Code của người bệnh, nếu đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì đón tiếp người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành. Trường hợp người bệnh chưa có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì người bệnh phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân để thực hiện quy trình khám, chữa bệnh BHYT thông thường.

Trung tâm Y tế Tiên Yên tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng CCCD gắn chíp cho người dân khi đến khám chữa bệnh từng bước hướng tới tinh giản giấy tờ thủ tục hành chính.

BS CKI Bùi Văn Thế- Giám đốc TTYT Tiên Yên cho biết, việc triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT đem lại nhiều tiện ích cho người dân vì tiết kiệm được thời gian làm thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh, không phải xuất trình thẻ BHYT giấy, không phải làm thủ tục xin cấp lại trong trường hợp mất hoặc thẻ rách, hỏng, hết hạn… Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh chuyên sâu, đem lại nhiều tiện ích, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ BHYT về các thủ tục khám, chữa bệnh BHYT, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh được tiết giảm tối đa. Đồng thời, khi các cơ sở khám, chữa bệnh tích cực, chủ động triển khai công tác thí điểm này sẽ mang lại lợi ích thiết thực không chỉ cho người bệnh mà ngay cả trong khâu quản lý người bệnh của cơ sở khám, chữa bệnh.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên