Kỹ thuật “Cấy chỉ”- đã “ cứu cánh” nhiều bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Với mong muốn hạn chế những tác dụng phụ của phương pháp can thiệp y học hiện đại, hầu hết người bệnh đã tìm đến phương pháp điều trị bệnh hay làm đẹp theo phương pháp “cấy chỉ” tự nhiên. Ở phương pháp này sẽ dùng chỉ tự tiêu, có thành phần cấu tạo giống với chất đạm trong cơ thể người, không gây ra tác dụng phụ, khi đưa vào cơ thể chỉ sẽ tự tiêu dần trong vòng khoảng 15 ngày.

Bác sĩ CKI Phạm Hữu Mạnh- Phụ trách khoa Y học cổ truyền- Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cho biết, phương pháp cấy chỉ trong đông y là phương pháp không dùng thuốc, đưa một đoạn chỉ vào nòng kim, sau đó châm vào các huyệt như châm cứu, khi rút kim ra thì các đoạn chỉ này sẽ được lưu lại tại vị trí huyệt. Đoạn chỉ trong cơ thể như một vật lạ kích thích cơ thể liên tục trong thời gian mà “chỉ” tồn tại.

Tại khoa Y học cổ truyền đã áp dụng cấy chỉ để điều trị rất nhiều mặt bệnh, đặc biệt là các bệnh mạn tính dai dẳng như : hen phế quản, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, thoái hóa khớp gối, đau thần kinh tọa, viêm quanh khớp vai,… đạt hiệu quả rất tốt, đem lại sự tin tưởng cho đông đảo bệnh nhân.

Tùy theo từng nhóm bệnh, mức độ bệnh, khả năng chịu đựng và đáp ứng của người bệnh mà thời gian điều trị mỗi người khác nhau. Trung bình một liệu trình điều trị là 3 đến 5 lần cấy chỉ, mỗi lần cách nhau 10 đến 15 ngày. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như hạn chế sử dụng thuốc tây y, không phải đi lại nhiều lần, không phải nằm viện do chỉ cần điều trị ngoại trú… Ngoài ra, phương pháp này áp dụng được với nhiều đối tượng khác nhau; đặc biệt là an toàn và không gây biến chứng”.

Bác sĩ Mạnh chia sẻ thêm “Bằng các thiết bị đo và kiểm nghiệm sinh hóa hiện đại, việc dùng chỉ catgut cấy vào huyệt vị có tác dụng tăng protein, hydratcarbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ. Bên cạnh đó, nhờ sự kích thích ở huyệt vị mà cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt cho bệnh nhân, đồng thời sợi cơ tăng nhiều tạo thành bó, đối với sợi cơ lỏng lẻo thì kết chặt lại. Bên trong lớp cơ còn có thể phát sinh những sợi thần kinh mới”.

Như vậy, cấy chỉ khác với châm cứu truyền thống là chúng tác động kéo dài trong một thời gian nhất định (theo thời gian tự tiêu của loại chỉ) nên đáp ứng yêu cầu chữa bệnh tốt hơn.Vì vậy, điều kỳ diệu từ “cấy chỉ” vào huyệt đạo mang lại là do sự kéo dài kích thích trên huyệt mang lại.

Với cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao, khoa Y học Cổ truyền- Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã tiếp nhận điều trị các bệnh xương khớp, rối loạn tiền đình, di chứng liệt nửa người, viêm xoang, hen phế quản, viêm mũi dị ứng…  bằng phương pháp cấy chỉ cho rất nhiều bệnh nhân trong huyện và các huyện lân cận. Nhờ phương pháp cấy chỉ mà không ít bệnh nhân đã thoát khỏi những căn bệnh tưởng chừng như phải sống chung đến cuối đời.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên